Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ra mắt tập sách “Suốt đời học Bác”

Thứ năm, 14/05/2020 | 10:56 GMT+7

Ra mắt tập sách “Suốt đời học Bác”

Đây là tiêu đề ấn phẩm mới vừa được NXB Kim Đồng phát hành, bao gồm 16 câu chuyện về Bác qua ghi chép từ lời kể “người thật, việc thật” của nhà báo Kiều Mai Sơn với những phát hiện và góc nhìn mới.

Theo NXB Kim Đồng, cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học và nghệ thuật. Trong suốt hơn 60 năm qua, tủ sách Bác Hồ luôn giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong những ấn phẩm được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc thiếu nhi. Đã có rất nhiều cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người: cũng có không ít những cuốn sách ghi lại những hồi ức, kỷ niệm, tình cảm thiêng liêng của các tầng lớp nhân dân dành cho Người, nhưng mỗi câu chuyện về Người được kể lại, được viết ra lại thêm một lần cuốn hút.

Bác Hồ- vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản suốt đời tận tụy vì nước, vì dân với những phẩm chất giản dị mà cao đẹp luôn là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ tìm hiểu, học tập, noi theo. Những chuyện kể về Người luôn gợi cho chúng ta nhiều xúc cảm chân thành.

Trong tập sách “Suốt đời học Bác”, bạn đọc sẽ được trở lại Cao Bằng, lắng nghe hoài niệm về thời kỳ gian khó, hiểm nguy- những ngày đầu tiên khi vị cha già trở về Tổ quốc qua lời kể của cụ Hoàng Thị Đào- người bảo vệ lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (dân tộc Tày, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Hay hòa cùng không khí tưng bừng, trang nghiêm của buổi lễ Tuyên ngôn độc lập, đồng cảm với người thanh niên Hà Nội về niềm tôn kính Bác, về lý tưởng được cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến bảo vệ Thủ đô và xây dựng đất nước của đại tá Nguyễn Xuân Lương.

Ngoài ra, qua cuốn sách, đọc giả biết thêm về tài dân vận của Bác trong công cuộc kêu gọi những trí thức lớn ở nước ngoài về phụng sự Tổ quốc, “yêu quý, khâm phục và một lòng một dạ tin tưởng đi theo Người, cho đến trọn cuộc đời mình” bằng nhân cách cao cả cùng sự uyên thâm của Người- một nhà văn hóa lớn, một người yêu nước thương nòi sâu sắc” (trích Từ sức hấp dẫn lôi cuốn kỳ diệu của Bác Hồ; Người trí thức dấn thân). Hay như, Bác có khả năng thấu tỏ sự thực đằng sau bề mặt, thấu hiểu nỗi khổ của người dân lao động nghèo, khiến họ yên tâm bày tỏ tâm tư, bằng sự giản dị, hòa mình vào cuộc sống của người dân (trích Bác Hồ với ngư dân Sầm Sơn).

Và dù bận việc nước, việc quân, Bác vẫn quan tâm đến đời sống cá nhân của từng cán bộ trong cơ quan. Như câu chuyện về lời dặn của Bác: “Bác không tặng cái áo này cho cô. Cô giữ lấy đến khi nào chú ấy ở ngoài Côn Đảo về thì để chú ấy mặc”, không khỏi khiến người được tặng áo xúc động khôn nguôi (trích Chiếc áo Bác Hồ).

Cùng với đó là các câu chuyện khi Bác lên chiến khu Việt Bắc, hiểu thêm về nếp sinh hoạt tiết kiệm, lối sống văn minh; về ý thức sáng tạo, vượt lên nghịch cảnh của Người qua lời kể của những cán bộ, nhân viên được làm việc cùng Bác… Mỗi việc làm, mỗi cử chỉ, lời nói của Bác đều được khắc ghi, trở thành nguồn động viên, khích lệ mọi người nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi thử thách, khó khăn để hướng tới một ngày mai tươi sáng, hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Dịp này, NXB Kim Đồng cũng tái bản một loạt ấn phẩm viết về Bác Hồ như: “Nhật ký trong tù”- bản dịch trọn vẹn của Viện Văn học; tiểu thuyết “Búp Sen Xanh” của nhà văn Sơn Tùng; truyện tranh “Từ Làng Sen”- lời của nhà văn Sơn Tùng, tranh minh họa của họa sĩ Lê Lam và tập chuyện kể “Bác Hồ kính yêu”.

Xuân Hương

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.