Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ra mắt sách về xây dựng và phát triển thành phố thông minh

Thứ sáu, 15/11/2019 | 06:37 GMT+7

Ra mắt sách về xây dựng và phát triển thành phố thông minh

Ngày 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ra mắt cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh: Đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Cuốn sách của tác giả- Thượng tướng, PGS-TS.Nguyễn Văn Thành- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tham dự Lễ ra mắt có: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; lãnh đạo một số bộ, ban ngành, địa phương và các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu lĩnh vực xây dựng trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chúc mừng tác giả của cuốn sách

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đánh giá rất cao cuốn sách của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành. Theo ông Hà, cuốn sách đã góp phần định hướng và xác lập phương thức tiếp cận để các thành phố, đô thị có được phương hướng rõ hơn trong lộ trình đầu tư, xây dựng và phát triển thành phố thông minh (Smart City), phục vụ cộng đồng. Đặc biệt, cuốn sách ra mắt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong xu hướng phát triển các mô hình thành phố thông minh là xu hướng phát triển tất yếu và cũng là một trong 15 lĩnh vực cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là công cụ, phương tiện để đạt tới mục tiêu xây dựng thành phố đáng sống, thành phố có giá trị, thành phố có sức sống, có khả năng phục hồi, có sức cạnh tranh và đạt mục tiêu phát triển bền vững”- Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chia sẻ.

Tác giả và các đại biểu tại Lễ ra mắt sách

Mục tiêu xây dựng và phát triển các thành phố trở thành thành phố có giá trị, có sức sống, có sức cạnh tranh và khả năng tự phục hồi sau các thảm họa và khủng hoảng, duy trì và phát triển bền vững, đạt 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thành phố thông minh sẽ là phương tiện để đạt tới các mục tiêu tốt đẹp cho các đô thị và cư dân của mình.

Vì thế, cuốn sách đề cập tới các kết quả nghiên cứu, khảo sát, đánh giá của các đồng nghiệp trên thế giới và kết quả triển khai xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Trong đó, tác giả đã nghiên cứu từ việc áp dụng trên thực tế và được trình bày bằng những ví dụ minh họa từ thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Bắc Ninh…

Với phương pháp tư duy hệ thống, phân tích SWOT, xây dựng và đưa vào áp dụng trong thực tiễn mô hình thành phố thông minh cho một số địa phương với những đặc trưng khác biệt như thành phố cảng- đô thị lớn, thành phố đồng bằng vùng trũng với lưu vực sông và chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đô thị vùng trung du- vùng Thủ đô… cuốn sách đã góp phần định hướng và xác lập phương pháp tiếp cận để các thành phố, đô thị có được phương hướng rõ hơn trong lộ trình đầu tư xây dựng và phát triển thành phố thông minh phục vụ cộng đồng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành ủy quyền cho Báo Xây dựng phát hành sách

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành là người có nhiều nghiên cứu và thuyết trình với tư cách là diễn giả chính giới thiệu về xây dựng thành phố thông minh cho các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh, Cần Thơ, Ninh Bình, Thanh Hóa… cũng như tại các Hội nghị khoa học chuyên sâu về thành phố thông minh. Ông cũng là đồng chủ tọa nhiều Hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế trên các lĩnh vực: Khoa học tư duy hệ thống (ISSS); Quản lý tổng hợp biển và vùng bờ biển (ICOM); Quy hoạch không gian biển (MSP); Quản lý bảo tồn khu dự trữ sinh quyển (CBr); Quy hoạch giao thông đô thị; Xây dựng thành phố sinh thái- thành phố kinh tế (ECO2 City); Cộng đồng phát triển bền vững. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành còn là tác giả của trên 100 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Ông là tác giả của các cuốn sách: Unemployment Perspectives and Solutions, IntechOpen (xuất bản tháng 8/2017) tại Croatia và Vương quốc Anh; Tác động của chính sách công nghiệp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiêp (NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2017); Tư duy hệ thống thực tiễn tại Việt Nam (NXB Khoa học xã hội xuất bản lần thứ nhất năm 2016); và là đồng tác giả của một số cuốn sách xuất bản quốc tế về quản trị nguồn nhân lực.

Cũng tại Lễ ra mắt, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao ủy quyền phát hành cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh: Đảm bảo các chỉ số an ninh, an toàn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” cho Báo Xây dựng.

Quang Hùng

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.