Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quy định về mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ BH TNLĐ-BNN

Thứ sáu, 29/05/2020 | 09:20 GMT+7

Quy định về mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ BH TNLĐ-BNN

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 58/2020/NĐ-CP quy định về mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ BH TNLĐ-BNN.

Theo đó, đối tượng áp dụng của Nghị định 58/2020/NĐ-CP là người SDLĐ theo quy định tại Khoản 3, Điều 2 Luật BHXH. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện đóng vào Quỹ BH TNLĐ-BNN trong BHXH bắt buộc.

Về mức đóng và phương thức đóng, người SDLĐ hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH cho NLĐ quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ và h, Khoản 1, Điều 2 và Khoản 2, Điều 2 Luật BHXH, trừ trường hợp NLĐ là người giúp việc gia đình, theo một trong các mức sau:

Mức đóng bình thường bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Đồng thời, được áp dụng đối với NLĐ là CBCCVC và người thuộc lực lượng vũ trang thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội, quân đội, công an, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng NSNN. Mức đóng bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH được áp dụng đối với DN bảo đảm điều kiện theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này.

Bên cạnh đó, người SDLĐ hằng tháng đóng vào Quỹ BH TNLĐ-BNN với mức 0,5% mức lương cơ sở đối với mỗi NLĐ quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 2 của Luật BHXH. Người SDLĐ là DN, HTX, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm hoặc theo khoán, thì mức đóng hằng tháng tương ứng theo điều kiện từng trường hợp quy định. Phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Đối với các trường hợp áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ BH TNLĐ-BNN cũng được được quy định rõ. Cụ thể: DN hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 4 của Nghị định này nếu bảo đảm các điều kiện, như: Trong vòng 3 năm tính đến thời điểm đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ và BHXH; thực hiện việc báo cáo định kỳ TNLĐ và báo cáo về ATVSLĐ chính xác, đầy đủ, đúng thời hạn trong 3 năm liền kề trước năm đề xuất; tần suất TNLĐ của năm liền kề trước năm đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất TNLĐ trung bình của 3 năm liền kề trước năm đề xuất, hoặc không để xảy ra TNLĐ tính từ 3 năm liền kề trước năm đề xuất.

Ngoài ra, người SDLĐ có nhu cầu áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ BH TNLĐ-BNN, thì nộp một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc qua đường Bưu điện về Bộ LĐ-TB&XH. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người SDLĐ, Bộ LĐ-TB&XH có trách nhiệm gửi văn bản đến Sở LĐ-TB&XH đề nghị đánh giá về tình hình chấp hành pháp luật về ATVSLĐ; thực hiện đăng tải thông tin của cơ quan, đơn vị, DN, tổ chức lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ LĐ-TB&XH để lấy ý kiến rộng rãi trong vòng ít nhất 10 ngày; tổ chức thẩm định, quyết định việc áp dụng mức đóng mới thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ BH TNLĐ-BNN, gửi hoặc trả kết quả trực tiếp, trực tuyến hoặc qua đường Bưu điện cho DN và cơ quan BHXH để tổ chức thực hiện. Thời hạn áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ BH TNLĐ-BNN là 36 tháng, kể từ tháng quyết định áp dụng mức đóng có hiệu lực.

Bộ LĐ-TB&XH có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ quyết định điều chỉnh, áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ BH TNLĐ-BNN. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH có trách nhiệm trình Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức đóng quy định tại Điều 4 của Nghị định này, căn cứ vào khả năng bảo đảm cân đối Quỹ BH TNLĐ-BNN trong từng thời kỳ; tổ chức triển khai thực hiện Nghị định này. Cơ quan này cũng hướng dẫn nội dung, chương trình và việc tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá ATVSLĐ, việc miễn giảm các nội dung huấn luyện đã học, đối với chuyên gia đánh giá ATVSLĐ; hướng dẫn về cách tính tần suất TNLĐ. Bên cạnh đó, xây dựng và quản lý CSDL về việc đánh giá để điều chỉnh mức đóng vào Quỹ BH TNLĐ-BNN.

BHXH Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn và chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc điều chỉnh mức đóng vào Quỹ BH TNLĐ-BNN. Ngoài ra, tổng hợp báo cáo Bộ LĐ-TB&XH tình hình thực hiện chế độ, chính sách BH TNLĐ-BNN; tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính tình hình quản lý, sử dụng Quỹ BH TNLĐ-BNN.

Lê An

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.