Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quảng Nam xử lý gian lận BH thất nghiệp: Thu hồi hàng tỷ đồng

Thứ tư, 20/01/2021 | 13:41 GMT+7

Quảng Nam xử lý gian lận BH thất nghiệp: Thu hồi hàng tỷ đồng

Thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, qua đó ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm.

Theo ông Võ Văn Dũng- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Nam, từ năm 2018 đến năm 2020, BHXH tỉnh và Trung tâm DVVL tỉnh đã phối hợp tiếp nhận 45.959 lượt hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BH thất nghiệp, trong đó đã thẩm định, giải quyết cho 45.709 lượt người hưởng chế độ với tổng số tiền hơn 563,9 tỷ đồng. Đồng thời, hỗ trợ học nghề cho 330 người với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc giải quyết kịp thời chế độ BH thất nghiệp đã giúp NLĐ có khoản tài chính trang trải cuộc sống trong thời gian tìm kiếm công việc phù hợp.

Giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ trên địa bàn Quảng Nam (ảnh minh họa)

Trong quá trình thực hiện chính sách, đã có hơn 1.000 trường hợp hưởng trùng BH thất nghiệp đã được 2 đơn vị phối hợp xác nhận, thu hồi kịp thời. Các trường hợp không đến nhận tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được bảo lưu theo quy định. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng nhiều NLĐ dù đã có việc làm, nhưng khai báo chưa kịp thời, dẫn đến chi trả sai quy định. Tính đến nay, số tiền phải thu hồi do đã chi cho NLĐ là hơn 7,2 tỷ đồng, trong đó đã thu hồi được hơn 4,3 tỷ đồng…

Cũng theo ông Dũng, khó khăn nhất hiện nay đó là toàn tỉnh chỉ có 3 đơn vị tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BH thất nghiệp nên NLĐ chưa thuận lợi trong việc nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp. Một số trường hợp NLĐ có việc làm nhưng không có HĐLĐ nên việc xử lý chấm dứt hưởng trợ cấp không được thực hiện kịp thời...

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh và Trung tâm DVVL tỉnh sẽ phải tập trung tuyên truyền, đối chiếu, rà soát việc giải quyết, chi trả các chế độ. Trên cơ sở đó sẽ thu hồi đối với những khoản chi sai chế độ; kịp thời xử lý vướng mắc trong thực hiện chính sách…

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Danh- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam, 2 đơn vị sẽ triển khai một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ. Đặc biệt, sẽ sớm thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ.          

Lê Văn

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.