Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Thứ hai, 28/09/2020 | 17:56 GMT+7

Phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Trong 3 ngày (28-30/9) tại Hà Nội, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 18 thẩm tra báo cáo của Chính phủ về lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Ủy ban về các vấn đề Xã hội đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực được giao phụ trách. Đặc biệt, Thường trực Ủy ban và Ủy ban đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với định hướng của Đảng, thực sự là cơ quan “gác cổng” chính sách, pháp luật của Ủy ban TVQH và Quốc hội.

“Với khối lượng công việc nhiều, gần 20 nội dung, cả về xây dựng pháp luật, giám sát cùng các vấn đề về tổng kết năm, tổng kết nhiệm kỳ và sơ bộ về định hướng xây dựng pháp luật thời gian tới, các đại biểu tập trung để thảo luận, thống nhất được các nội dung lớn của các dự án luật. Đối với các lĩnh vực lớn thuộc Bộ Y tế và Bộ LĐ-TB&XH hiện đã có các Nghị quyết của BCH Trung ương, Chỉ thị của Ban Bí thư như vấn đề tiền lương và BHXH, y tế, dân số, người có công, phòng chống ma túy…, các đại biểu tập trung thảo luận để có quan điểm rõ ràng, không chỉ đánh giá mà còn phải định hướng để các bộ, ngành thực hiện, hướng tới mục tiêu chung”- Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu. 

Trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong liên quan đến HIV/AIDS; kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

Theo đánh giá của UNAIDS, từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 400.000 người không bị lây nhiễm HIV và 150.000 người không bị tử vong do AIDS. “Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới với tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng”- ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tuy nhiên, luật hiện hành đang còn nhiều bất cập, hạn chế, trong đó chưa có quy định cụ thể ai được quyền tiếp cận thông tin người nhiêm HIV, điều này dẫn đến người nhiễm vẫn làm lây cho người khác. Do đó, Dự thảo luật bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để bảo đảm lợi ích của người nhiễm HIV trong việc điều trị, thanh toán chi phí KCB cho họ cũng như phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV cho người trực tiếp chăm sóc, điều trị.

Cụ thể “người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ giám sát dịch HIV/AIDS thuộc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về phòng chống HIV/AIDS tại các cấp” được thông báo kết quả xét nghiệm HIV để thống kê, đánh giá nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng của họ. Những người được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV gồm: Người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ giám sát dịch vụ HIV/AIDS; người đứng đầu được giao nhiệm vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người nhiễm HIV”…

Về việc bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, ông Đặng Thuần Phong- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho biết, hiện vẫn có hai loại ý kiến là đồng tình và chưa đồng tình. Quyền bảo mật thông tin của người nhiễm HIV phải được bảo đảm, do đó quy định cần hài hoà mục tiêu quản lý Nhà nước nhưng cũng đảm bảo quyền hợp pháp của người bệnh và phù hợp với khuyến nghị của quốc tế. “Qua giám sát cho thấy có một số nhóm đối tượng biết thông tin người nhiễm HIV khi thực hiện công vụ, nghiên cứu, tiếp cận hồ sơ bệnh án... Vì vậy, cần tiếp cận nhóm vấn đề này một cách bao quát hơn, không gây phát sinh vấn đề pháp lý bất lợi”- ông Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Đồng tình với quy định mở rộng đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, ông Lưu Bình Nhưỡng- Phó trưởng Ban Dân nguyện cho rằng, không đặt nặng vấn đề quản lý nhà nước song quản lý nhà nước cũng không ngoài cuộc. Không thể lấy lý do bí mật đời tư để làm giảm nhẹ vai trò quản lý Nhà nước, vì quản lý Nhà nước ở đây là để phòng chống lây nhiễm, giảm nguy cơ cho xã hội vì khi một người nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu. Việc bổ sung quy định nhằm phục vụ phần đông người dân trong xã hội- những người chịu nguy cơ rủi ro.

Cũng trong ngày 28/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho ý kiến về tình hình thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, giai đoạn 2016- 2020 và dự toán NSNN năm 2020; Dự kiến đề xuất các kế hoạch, chỉ tiêu kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách năm 2021; giai đoạn 2021-2025 thuộc lĩnh vực Ủy ban phụ trách.

VT

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.