Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển đối tượng tham gia BHYT phải song hành với nâng cao chất lượng phục vụ

Thứ tư, 24/06/2020 | 22:33 GMT+7

Phát triển đối tượng tham gia BHYT phải song hành với nâng cao chất lượng phục vụ

Ngày 24/6, ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội.

Theo báo cáo của BHXH TP.Hà Nội, tính đến ngày 31/5/2020, Hà Nội có 6.949.847 người tham gia BHYT (giảm 50.324 người so với tháng 12/2019 và đạt 96% kế hoạch năm). Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,29% dân số, trong khi chỉ tiêu HĐND Thành phố giao năm 2020 là 90,1%. BHXH TP.Hà Nội cũng đã ký hợp đồng KCB BHYT với 191 cơ sở KCB, trong đó có 26 BV tuyến Trung ương (22 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và 4 đơn vị trực thuộc các bộ, ngành); 46 BV tuyến thành phố; 119 cơ sở tuyến huyện, xã. Tại 30 quận, huyện, thị xã có 433 trong số 579 trạm y tế tham gia KCB BHYT. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn thành phố có 658 điểm KCB BHYT thuận tiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Cũng trong 6 tháng qua, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, BHXH Thành phố và Sở Y tế luôn phối hợp chặt chẽ, kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tới các cơ sở y tế. Nhờ vậy, công tác KCB, cấp phát thuốc, thanh toán chi phí KCB BHYT… không bị gián đoạn. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người tham gia BHYT mắc bệnh mạn tính điều trị ngoại trú đã được tạo điều kiện khám, cấp thuốc tối thiểu 2 tháng/lần, thay vì hằng tháng như trước. Người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu ở những cơ sở y tế bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19 cũng được chuyển sang các cơ sở KCB mới an toàn và thuận tiện… Những chỉ đạo, xử lý linh hoạt của cơ quan BHXH và Sở Y tế trong mùa dịch đã thể hiện sự quan tâm, ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Thống kê của BHXH TP.Hà Nội cũng cho thấy, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố đã có 3.894.578 lượt người KCB BHYT (gồm 3.368.038 lượt KCB ngoại trú và 526.540 lượt điều trị nội trú), với tổng chi phí đề nghị quỹ BHYT thanh toán lên tới 7.296 tỷ đồng. Để quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, BHXH TP.Hà Nội luôn chú trọng kiểm soát, giám định và biện pháp hữu hiệu nhất mà BHXH Thành phố triển khai là khai thác dữ liệu qua Hệ thống thông tin giám định BHYT. Theo đó, khi Hệ thống phát hiện, cảnh báo những dấu hiệu “bất thường”, thì cơ quan BHXH sẽ “lần theo dấu vết” tổ chức giám định theo chuyên đề; kiểm tra, đánh giá việc chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng, chỉ định vào điều trị nội trú, sử dụng thuốc, hóa chất, VTYT hoặc các DVKT y tế... Từ đó, phát hiện vướng mắc, hướng dẫn đơn vị tháo gỡ khó khăn hoặc chỉ đạo ngăn chặn kịp thời những sai sót, hành vi trục lợi quỹ...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Văn Quý đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của BHXH Thành phố và các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo; đồng thời nêu rõ nhiệm vụ cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020. Theo ông Quý, từ nay đến cuối năm, BHXH Thành phố cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; UBND các quận, huyện, thị xã, Sở LĐ-TB&XH, Sở GD-ĐT và các Phòng GD-ĐT cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, gắn với việc bình xét thi đua trong việc thực hiện các chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, các trường học phải tuyên truyền, vận động đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT. Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và đại lý thu trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT, trên tinh thần cán bộ, đảng viên phải gương mẫu vận động 100% thành viên trong gia đình mình tham gia BHYT.

Với phương châm phát triển đối tượng tham gia BHYT phải song song với nâng cao chất lượng phục vụ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chủ trì, phối hợp với BHXH Thành phố và cơ quan có liên quan tham mưu giúp UBND Thành phố thực hiện quản lý nhà nước về BHYT thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý sử dụng hiệu quả kinh phí KCB BHYT đúng quy định pháp luật và dự toán được giao. Đồng thời, khẩn trương xác định danh mục các bệnh tuyến dưới điều trị được, để các BV tuyến thành phố, tuyến Trung ương chuyển bệnh nhân về điều trị.

Đặc biệt, phải chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, tập trung quản lý tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ngay tại cơ sở, để người bệnh dễ tiếp cận DVYT, được chăm sóc sức khỏe thuận tiện mà đỡ tốn kém tiền bạc... Ngoài ra, các cơ sở KCB BHYT phải thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Bộ Y tế ban hành; cũng như chuyển dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT theo đúng quy định.

Châu Anh

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.