Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phải tiết kiệm chi phí cho quỹ BHYT và người dân

Thứ sáu, 26/06/2020 | 14:48 GMT+7

Phải tiết kiệm chi phí cho quỹ BHYT và người dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-ĐT, Văn phòng Chính phủ… về chính sách, thanh toán từ BHYT đối với thuốc biệt dược gốc, nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn thuốc chất lượng tốt phục vụ KCB; đồng thời giúp tiết kiệm cho quỹ BHYT và chi phí của người dân.

 Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay khái niệm “biệt dược gốc” đang sử dụng ở Việt Nam chưa rõ ràng, chính xác, thậm chí còn lúng túng trong định danh. Trong khi đó, trên thế giới, biệt dược gốc được gọi là thuốc phát minh do các DN dược giữ bản quyền 20 năm; sau khi hết thời hạn bảo hộ bản quyền thì phải công khai công thức để những DN khác sản xuất thuốc generic, tạm gọi là thuốc tương đương thuốc phát minh (biệt dược gốc).

Hiện nay, tại Việt Nam đang lưu hành khoảng 22.000 loại thuốc, trong đó có tới 755 loại thuốc phát minh (biệt dược gốc). Trong số 755 loại biệt dược gốc lại có khoảng 150 loại đã hết thời gian bảo hộ bản quyền và đã có các thuốc tương đương thuốc phát minh (thuốc generic) do các nước có công nghiệp dược phát triển nhất sản xuất (nhóm 1). Các loại thuốc phát minh (cả trong thời gian bản quyền và hết bản quyền) đắt hơn thuốc tương đương thuốc phát minh từ 4-18 lần...

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, trong 2 năm 2018-2019, mỗi năm, quỹ BHYT thanh toán cho tiền thuốc tân dược khoảng 37.000 tỷ đồng, trong đó riêng thuốc phát minh là 11.500 tỷ đồng, chiếm 26,5%. Xu hướng sử dụng thuốc phát minh ở Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trên thế giới, nhất là tại các chuyên khoa ung thư, tim mạch, tiêu hoá… Do đó, theo đại diện BHXH Việt Nam, nếu thay thế khoảng 150 loại thuốc phát minh đã hết thời gian bảo hộ 20 năm và đang lưu hành tại Việt Nam bằng thuốc tương đương thuốc phát minh nhóm 1, sẽ giúp quỹ BHYT tiết kiệm thêm nhiều nghìn tỷ đồng.

Chia sẻ tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quang Thuấn cho biết, tỷ lệ sử dụng thuốc phát minh trong điều trị ung thư tại Việt Nam khoảng 38%; trong khi ở một số nước phát triển như Anh, Pháp, Đức chỉ khoảng 20%. Trong khi đó, giá thuốc phát minh dùng điều trị ung thư trung bình cao gấp 7-8 lần so với thuốc tương đương thuốc phát minh nhóm 1.

Ông Thuấn cũng cho rằng, nhiều bác sĩ vẫn có thói quen chọn những thuốc phát minh để “có cảm giác yên tâm hơn”, còn người dân lại thường có tâm lý “thuốc càng đắt càng tốt”. Đồng thời, ông Thuấn- nguyên lãnh đạo BV K cũng chỉ rõ, thời gian qua, BV K đã có một số nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về hiệu quả điều trị giữa một số thuốc phát minh và thuốc tương đương thuốc phát minh nhóm 1.

Cũng tại cuộc họp, một số ý kiến đã nhấn mạnh, trong 5 năm thực hiện lộ trình đấu thầu thuốc tập trung, giá thuốc của Việt Nam do quỹ BHYT thanh toán đã giảm trên 35%, đạt mức thấp trong ASEAN. Tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng giảm dưới 2% so với mức trung bình 7% ở ASEAN. Tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước từng bước tăng dần qua các năm và cao hơn thuốc nhập khẩu…

Tuy nhiên, do giá thuốc phát minh cao gấp nhiều lần thuốc tương đương thuốc phát minh nên phần lớn DN sản xuất, kinh doanh dược phẩm vẫn muốn duy trì cung cấp, lưu hành dù nhiều loại đã hết bản quyền, đã có thuốc tương đương thuốc phát minh. Các công ty này cũng không đưa ra các nghiên cứu chứng minh thuốc phát minh có tác dụng điều trị tốt hơn hẳn thuốc tương đương thuốc phát minh…

Do đó, các đại biểu cho rằng, bên cạnh đảm bảo nguồn thuốc tốt, chúng ta cũng phải có giải pháp hạn chế tình trạng chi phí quá mức cần thiết cho thuốc phát minh, nhất là những loại đã hết thời gian bảo hộ bản quyền và có nhiều loại thuốc tương đương thuốc phát minh nhóm 1. Cùng với đó, cần phải có lộ trình giảm việc sử dụng thuốc phát minh không cần thiết, để tiết kiệm chi phí cho quỹ BHYT và người dân.

PV

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.