Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phải làm sao để người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp

Thứ bảy, 28/11/2020 | 18:18 GMT+7

Phải làm sao để người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp

Sáng 28/11, tại Quảng Nam, đã diễn ra Hội nghị Du lịch toàn quốc 2020. Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bên cạnh phát triển thị trường quốc tế, ngành du lịch cũng cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa, để “người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp” mà trước đây thường dành cho khách nước ngoài...

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong năm 2020, từng khâu trong du lịch như xúc tiến, quảng bá, thủ tục xuất nhập cảnh, hàng không, giao thông, cơ sở hạ tầng, sản phẩm, nhân lực du lịch, môi trường văn hoá xã hội, thái độ của người dân… đã có bước tiến rất lớn. Đặc biệt ấn tượng chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ năng lực của ngành du lịch, cả về yếu tố hạ tầng và sản phẩm, khi hàng loạt DN, tập đoàn lớn tham gia đầu tư vào du lịch, trong đó tại Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những tổ hợp, khu phức hợp về du lịch có quy mô, đẳng cấp quốc tế.

Để làm được điều này, ngoài sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và DN du lịch, còn có sự tham gia của người dân trong việc tạo điều kiện xây dựng các công trình phục vụ du lịch, phát triển du lịch cộng đồng. Qua đó, đã giúp ngành du lịch hoàn thành và vượt cơ bản các mục tiêu đặt ra trong cả nhiệm kỳ vừa qua.

Song, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, những kết quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng. Vì vậy, đòi hỏi ngành du lịch cần đánh giá rõ những tồn tại, hạn chế, nhất là về môi trường văn hoá, xã hội… để có hướng giải quyết, khắc phục. Dẫn chứng nhiều dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng CNTT đa phần đang do các DN nước ngoài đầu tư phát triển, Phó Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và DN du lịch cần tham gia tích cực vào các chương trình tạo ra những nền tảng số dùng chung cho ngành du lịch và toàn xã hội.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, trước đây, Bộ VH-TT&DL cũng như các địa phương không nắm được đầy đủ tất cả các cơ sở khách sạn, lưu trú trên cả nước, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí… cho du khách. Song, đến nay, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, chúng ta đã lập được danh sách hơn 80.000 khách sạn, cơ sở lưu trú trên toàn quốc. Do vậy, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch và các địa phương cần chỉ đạo những cơ sở này khẩn trương cập nhật thông tin thành cơ sở dữ liệu chung. Cùng với đó, các di sản văn hoá, thắng cảnh du lịch, cổ vật, hiện vật trong bảo tàng… cũng phải được số hoá trở thành nguồn tài nguyên chung phục vụ phát triển du lịch.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý ngành du lịch cần chú trọng thực hiện 3 vấn đề như: Phải đảm bảo chất lượng du lịch ở tất cả các phân khúc; phải tái cơ cấu thị trường khách du lịch nước ngoài, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, nhằm khắc phục tình trạng bị động, thiếu định hướng trong phát triển thị trường quốc tế; đồng thời cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa để “người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp” mà trước đây thường dành cho khách nước ngoài; phải phát triển du lịch theo hướng đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần chú ý khắc phục những bất cập, hạn chế trong phối hợp, kết hợp phát triển du lịch, theo hướng không chỉ giữa địa phương với nhau mà còn giữa các ngành, các DN, giữa cơ quan nhà nước với DN, cơ quan nhà nước với cộng đồng... “Nếu kết nối và phối hợp tốt, chúng ta có thể làm được những việc tưởng chừng không làm được…”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời đề nghị những người làm du lịch cả nước phải nắm chặt tay nhau cùng hành động vì sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Nam Điền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.