Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ô nhiễm không khí lại tăng cao, người dân nên hạn chế ra ngoài

Thứ tư, 11/12/2019 | 11:03 GMT+7

Ô nhiễm không khí lại tăng cao, người dân nên hạn chế ra ngoài

Sáng ngày 11/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại TP.Hà Nội đã đưa ra cảnh báo “màu đỏ”- ngưỡng ô nhiễm không khí “xấu”; đồng thời nhận định “những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn”.

Ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) vào lúc 6 giờ sáng 11/12 cho thấy kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 199, ở ngưỡng “đỏ” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “xấu” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam. Tới thời điểm 10 giờ, chỉ số AQI tại trạm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ vẫn tiếp tục ở ngưỡng “xấu” là 185.

Đáng chú ý, không chỉ riêng Hà Nội, mà hều hết các điểm quan trắc bằng ứng dụng online Pam Air đặt tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình cũng ở ngưỡng “màu đỏ” và “màu tím”- không tốt cho sức khỏe. Toàn miền Bắc chỉ có 2 điểm quan trắc duy nhất ở Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có chỉ số AQI ở mức kém, phổ biến từ 106-132.

Theo Tổng cục Môi trường, khu vực miền Bắc đang giai đoạn giữa mùa Đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm.

Đặc biệt, thời gian sáng sớm là khoảng thời gian gió lặng, nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Vào thời gian còn lại trong ngày, khi ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Bộ TN-MT cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo cho biết, với đặc điểm thời tiết giao mùa, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Hơn nữa, trong những ngày thời tiết ô nhiễm bụi mịn ở mức đỏ đến nâu, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, trong khi người bình thường bắt đầu có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vì vậy, Bộ TN-MT khuyến cáo, trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà, nhất là tại các khu đông dân ở Hà Nội. Đặc biệt, người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài; trường hợp có nhu cầu cần ra ngoài, cần đeo khẩu trang và kính mắt.

Tú Linh

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.