Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thứ năm, 02/07/2020 | 09:50 GMT+7

NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị, DN đã đưa 33.500 NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, giảm gần 40% so với năm 2019; đặc biệt trong tháng 5 chỉ cung ứng được 126 NLĐ.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, một loạt các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên phải ngừng tiếp nhận NLĐ Việt Nam; nhiều đơn hàng tuyển dụng và các đợt xuất cảnh lao động đều bị tạm dừng trong 6 tháng đầu năm nay.

Còn theo thông tin từ các DN xuất khẩu lao động, tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đều muốn tiếp tục nhận NLĐ Việt Nam để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; có khả năng đáp ứng được các yêu cầu của nước sở tại về địa điểm, thời gian cũng như việc giám sát thực hiện cách ly. Đáng chú ý, hai quốc gia và vùng lãnh thổ này không áp dụng quy định dừng tiếp nhận NLĐ nước ngoài nhập cảnh vào làm việc, mà vẫn đang tiếp tục mở cửa thị trường.

Đối với Nhật Bản, một số ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm... Do yêu cầu phòng dịch, nên Nhật Bản hạn chế chính sách nhập cảnh với NLĐ; tuy nhiên việc mở cửa trở lại cho NLĐ nước ngoài vào tháng 7-8/2020 có thể thực hiện, sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5 vừa qua.

Để đảm bảo an toàn cho NLĐ, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, xác định trạng thái bình thường mới, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước nước ngoài theo hợp đồng. Các DN nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng chống dịch trong tư vấn, tuyển chọn, đào tạo NLĐ (bao gồm cả đào tạo trực tuyến và đào tạo trực tiếp).

Nhận định về số NLĐ về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Nguyễn Gia Liêm- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, thời điểm hiện tại có hơn 5.000 NLĐ Việt Nam phải về nước- đây là những NLĐ hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ SDLĐ thu hẹp sản xuất... Theo quy định hiện hành, những NLĐ theo hợp đồng bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hoàn trả các khoản chi phí và hỗ trợ.

Theo đó, trường hợp NLĐ phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, DN bị phá sản) hoặc không phải do lỗi của NLĐ, thì DN có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho NLĐ một phần tiền môi giới mà NLĐ đã nộp theo nguyên tắc: NLĐ làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp; NLĐ đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới. Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới, thì DN có trách nhiệm hoàn trả cho NLĐ theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập DN.

Trường hợp NLĐ phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của NLĐ, thì DN chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế NLĐ làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã báo cáo Bộ LĐ-TB&XH đề xuất một số giải pháp hỗ trợ DN như: Đơn giản hóa TTHC cho DN, giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm; tăng cường giải quyết trực tuyến (online) đối với đăng ký hợp đồng, cấp phép cho các DN. Tạm thời dừng việc thanh tra định kỳ đối với DN đến hết quý II/2020.

Ngoài ra, Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng đang phối hợp với Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước trao đổi với đơn vị chức năng của Bộ Tài chính nghiên cứu việc giãn nộp khoản đóng góp 1% số thu tiền dịch vụ của DN vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước trong thời gian dịch bệnh hoặc cả năm 2020.

N.Hà

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.