Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những thay đổi dự kiến trong chính sách y tế dưới thời Tổng thống Joe Biden

Chủ nhật, 21/02/2021 | 09:03 GMT+7

Những thay đổi dự kiến trong chính sách y tế dưới thời Tổng thống Joe Biden

Ngày 23/10/2010, Tổng thống Mỹ Obama đã ký ban hành Đạo luật chăm sóc sức khỏe, với giá cả phù hợp áp dụng cho toàn nước Mỹ. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự thắng lợi của chính quyền Tổng thống Obama với Phó Tổng thống Joe Biden trước những thành viên của Đảng Cộng hòa, trong việc xây dựng một đạo luật nhằm thực hiện BHYT toàn dân cho nước Mỹ.

Đạo luật Obama Care thật sự đã mang lại lợi ích cho hơn 100 triệu công dân Mỹ- những người đang mang bệnh sẵn như ung thư, tim mạch, tiểu đường, tâm thần… khi họ không còn phải lo hoặc phải đóng BHYT với mức cao hơn, hoặc không được tham gia BHYT do sự từ chối của các công ty bảo hiểm. Và, ít nhất đã có 20 triệu người được giải phóng bởi nỗi ám ảnh về chi phí khi ốm đau, bệnh tật xảy ra.

Chính sách Obama Care được phục hồi sẽ giúp nhiều người Mỹ tái tham gia hệ thống BHYT

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực của chính quyền dưới thời Tổng thống Obama về chính sách y tế dường như đã được thay thế hoàn toàn trong thời gian Tổng thống Donald Trump cầm quyền.

Sự trở lại cầm quyền của Đảng Dân chủ lần này với người đại diện là Tổng thống Joe Biden cho thấy, chính phủ của Tổng thống Joe Biden sẽ nỗ lực phục hồi những ý tưởng của chính sách Obama Care trong thời gian tới, bao gồm các nội dung sau:

Tạo điều kiện để khoảng 1,4 triệu người đã phải ngừng hoặc không thể tham gia BHYT dưới thời Donald Trump tái tham gia vào hệ thống BHYT nhà nước, để đảm bảo rằng ít nhất 97% dân số có BHYT.

Tiếp tục miễn thuế thu nhập cho các gia đình có mức thu nhập đến 400% ngưỡng nghèo, nếu họ dành tiền để mua BHYT. Giảm mức đóng BHYT cho hộ gia đình có thu nhập dưới 100.000 đô la Mỹ từ 9,86% xuống còn 8,5%. Chính phủ của Biden dự kiến sẽ tăng thu ở nhóm có thu nhập cao hơn để san sẻ với nhóm dân cư thu nhập thấp.

Mở rộng diện BHYT xã hội miễn phí cho khoảng 4,9 triệu người, hoặc yêu cầu các bang chưa đảm bảo đủ quyền lợi cho BHYT người nghèo sẽ thực hiện đầy đủ gói quyền lợi này.

Đàm phán giá với các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế để có thể hạ mức phí tham gia BHYT cho một bộ phận không nhỏ công dân Mỹ- những người cho rằng mức phí BHYT hiện nay vẫn còn quá cao so với thu nhập của họ.

Thành lập các tiểu ban đàm phán giá thuốc với các nhà cung cấp thuốc, đặc biệt là các thuốc độc quyền cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT theo chương trình công. Sử dụng quyền chống độc quyền trong chăm sóc y tế để tăng tính hiệu quả sử dụng nguồn lực y tế toàn xã hội.

Cho phép người tiêu dùng mua trực tiếp từ nước ngoài, nếu thuốc đó được phép lưu hành trên thị trường, đặc biệt là từ Canada.

Không miễn giảm tiền thuế cho chi phí quảng cáo thuốc như trước đây; cải thiện hệ thống cung ứng thuốc generic cho cơ sở KCB.

Điều chỉnh quy định không cho phép cơ sở y tế thu tiền của bệnh nhân, nếu đi trái tuyến theo hệ thống khép kín của một số tổ chức cung cấp dịch vụ y tế như trước đây.

Sử dụng các giải pháp nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả đầu ra, đồng thời tăng thu nhập cho nhân viên y tế như chăm sóc y tế tại nhà.

Tìm các giải pháp làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở phụ nữ da màu và da đen; đồng thời tăng gấp đôi đầu tư cho y tế tuyến cơ sở.

Nguyễn Khang (Tổng hợp)

Công tác thu BHXH, BHYT: Phát huy tinh thần chủ động

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.