Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những hy sinh thầm lặng

Thứ tư, 29/01/2020 | 06:34 GMT+7

Những hy sinh thầm lặng

Áp lực công việc tăng cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần thực tế; vượt cả trăm km, thậm chí phải ở lại qua đêm để giải quyết công việc... Đó là những hoạt động hàng ngày rất đỗi bình thường nhưng đầy vất vả của những người làm “nghề” BHXH mà ít ai biết đến...

Áp lực tăng cao

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh Bình Dương có dân số hơn 2,1 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu lao động (khoảng 80% là người nhập cư), tuy nhiên mỗi năm có tới hơn 600.000 NLĐ “nhảy việc”. Trong khi đó, công việc tăng gấp hơn 2 lần so với trước, biên chế của BHXH tỉnh gần như cố định nên áp lực trên “vai” BHXH tỉnh Bình Dương rất lớn.

Theo bà Lý, biến động lao động liên tục và cực lớn, diễn ra từ năm này qua năm khác đã khiến BHXH tỉnh Bình Dương phải chạy… đứt hơi. Bởi từ phòng “Một cửa” bận rộn sẽ kéo theo Phòng Sổ thẻ, Phòng Chế độ… phải “chạy” theo để xử lý công việc trôi chảy, đảm bảo không được sai hẹn.

Ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, có khi chỉ một NLĐ, nhưng hôm trước DN này báo giảm thì DN kia báo tăng; thậm chí chỉ hôm sau cũng NLĐ ấy DN báo tăng đã phải lên tiếng báo giảm, còn một DN khác lại báo tăng. Chuyện này chỉ xảy ra trong một ngày; thậm chí nhiều trường hợp vừa mới đăng ký thất nghiệp, nhận sổ BHXH hôm trước thì hôm sau đã có việc làm, “nhảy” qua công ty mới.

Để minh chứng, ông Hiểu cho chúng tôi xem hồ sơ của một công nhân tên Linh (quê Nghệ An). Anh này vào Bình Dương làm công nhân mới được 6 năm, nhưng đã có hơn 10 lần “nhảy việc”; hàng loạt công ty báo tăng, giảm đều có tên công nhân này.

Đang liên hệ phòng “Một cửa” của BHXH tỉnh Bình Dương để khai báo mất sổ BHXH, chị Hằng (quê Hà Tĩnh, hiện đang làm cho một công ty may ở KCN Sóng Thần I) cho biết: “Chuyện “nhảy việc” của NLĐ ở đây hết sức bình thường anh ạ. Không phải chỉ riêng mình tôi “nhảy việc” đâu mà mấy chị em tôi quen cũng đều có tâm lý như vậy. Bởi ai cũng muốn tìm chỗ làm việc tốt hơn, lương cao hơn chỗ cũ”. Theo chị Hằng, dù tăng thêm vài chục hay vài trăm ngàn đồng mỗi tháng, công nhân cũng vẫn “nhảy việc” do thường được công ty mới hứa hẹn một số chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Tình trạng NLĐ ở Bình Dương “nhảy việc” không chỉ khiến cơ quan BHXH hết sức vất vả mà ngay cả DN cũng “khốn đốn”. Chị Lê Thị Mây- cán bộ phụ trách BHXH của Công ty Hakiri (KCN Việt Nam-Singapore) cho biết: “Công ty hiện có khoảng 5.000 công nhân, nhưng mỗi tháng biến động tăng giảm từ 300-500 lao động. Vì thế, trung bình mỗi tháng, chị phải truy cập vào Cổng TTĐT của BHXH tỉnh Bình Dương khoảng hơn 20 lần để tra số sổ BHXH, số thẻ BHYT để thực hiện các TTHC liên quan.

Đại diện một công ty may tại KCN Sóng Thần II than thở: Công nhân “nhảy việc” ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, khiến DN liên tục phải tuyển người. Tuy nhiên, tuyển chẳng được bao nhiêu, vì họ vào làm vài tháng rồi lại nghỉ. DN vừa mất công đào tạo, sản phẩm mà công nhân làm ra cũng không tốt.

Phụ trách nhân sự của một công ty may thuộc KCN Mỹ Phước cũng cho biết thêm: Đối với công nhân có kinh nghiệm may 2-3 năm thì công ty trả cho họ mức lương cơ bản 5-6 triệu đồng/tháng. DN cũng muốn tăng lương để giữ NLĐ, nhưng giai đoạn này đang khó khăn nên không thể tăng lương. Đây cũng là lý do khiến công nhân thay đổi chỗ làm.

Theo bà Lê Minh Lý, tại Bình Dương, DN ngoài quốc doanh chiếm tới 90% số DN; DN có vốn FDI cũng chiếm 65%. Tư tưởng của các ông chủ DN này rất thoáng, anh cần tôi thì ở, không thì đi, sự gắn bó giữa DN và NLĐ không cao. Bên cạnh đó, 85% số DN là hoạt động trong lĩnh vực may mặc, da giày, gỗ- là những ngành cần nhiều lao động phổ thông, nhưng lương lại không cao nên công nhân liên tục “nhảy việc” để tìm kiếm cơ hội. NLĐ “nhảy việc” làm DN thiếu lao động. DN phải tuyển dụng, lại mở ra cơ hội việc làm cho NLĐ ở DN khác... Cứ thế tạo nên một vòng luẩn quẩn; đồng thời tăng thêm rất nhiều công việc cho cơ quan BHXH.

Chuyện thường ngày

Ông Lăng Quang Vinh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước kể: “Vài năm trở lại đây, do CNTT phát triển nên những chuyến công tác cơ sở của anh em cũng ít dần. Tuy nhiên không phải vì vậy mà các CCVC BHXH tỉnh Bình Phước xao nhãng…”.

Theo ông Vinh, mỗi lần đi thực tế địa phương là mỗi lần anh em phải chuẩn bị rất chu đáo như một chuyến công tác xa nhà, bởi có những huyện cách trung tâm TP.Đồng Xoài cả trăm km như Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh. Nếu phải đi công tác những huyện này thì việc đi về trong ngày là hoàn toàn “bất khả”, do sáng đi thì gần trưa mới tới, chỉ còn vỏn vẹn khoảng nửa ngày làm việc. Nếu công việc được giải quyết nhanh gọn trong ngày, trở lại BHXH tỉnh cũng phải đi trong đêm tối nên các cán bộ BHXH tỉnh đành phải chọn giải pháp “qua đêm” tại địa phương cho an toàn.

Ông Vinh cho biết thêm, trước đây, khi những con đường về các huyện vùng sâu, vùng xa chưa được trải nhựa, đổ bê tông, các cán bộ BHXH tỉnh phải đi mất hơn nửa ngày vẫn chưa tới nơi. Thời điểm đó, CNTT còn hạn chế nên nếu có bất cứ việc gì, BHXH các huyện cũng phải “cầu cứu” BHXH tỉnh phải lập tức có mặt để giải quyết. “Khối lượng công việc ngày càng nhiều, địa giới hành chính lại cách trở, nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao”- ông Vinh chia sẻ.

Lê Văn

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.