Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Nhìn lại và đi tới”- Nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề báo

Chủ nhật, 17/03/2019 | 18:54 GMT+7

“Nhìn lại và đi tới”- Nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề báo

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, đã diễn ra Gala Báo chí lần thứ nhất “Nhìn lại và đi tới” do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức tối ngày 16/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đến dự sự kiện có ông Thuận Hữu- Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thế Kỷ- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi- Tổng Giám đốc TTXVN; ông Nguyễn Doãn Toản- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Mai Đức Lộc và ông Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí, lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo ở Trung ương và địa phương.

Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại đêm Gala

Phát biểu khai mạc Gala, ông Lê Trần Nguyên Huy- Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận khẳng định, Gala báo chí lần này được kỳ vọng tạo ra sân chơi riêng biệt cũng như không gian để các nhà báo gặp mặt, cùng ngồi lại trong một không gian ấm cúng và gần gũi. Từ đó, nói được nhiều hơn những câu chuyện về nghề, về những thành quả đạt được trong năm cũ; đồng thời hướng đến xu hướng báo chí nổi bật trong năm tiếp theo của các cơ quan báo chí và các nhà báo.

Đánh giá cao sự kiện này, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, kỷ nguyên số 4.0 cho phép những người làm báo nhiều phương tiện, nhiều “vũ khí” để thuận lợi hơn trong việc hoàn thành vai trò cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, của hệ thống chính trị, diễn đàn rộng rãi của nhân dân. Tuy nhiên, kỷ nguyên số cũng tạo áp lực để mỗi nhà báo, mỗi cơ quan và loại hình báo chí cần khách quan, thẳng thắn nhìn nhận lại chính mình, xét lại ý chí, tri thức và nghị lực của mình, xét lại cái “tâm” của mình để đủ dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai, cái xấu để mỗi nhà báo, mỗi tờ báo thực sự là cột mốc vững chãi, đáng tin cậy giữa “biển sóng” thông tin đa chiều.

“Đây là những điều tôi nhìn thấy trong talkshow “Tổng Biên tập 4.0- Thời cơ và thách thức”- một điểm nhấn quan trọng trong chương trình Gala đêm nay. Tôi cũng nhìn thấy những khoảnh khắc ấn tượng của muôn mặt cuộc sống thông qua những tác phẩm ảnh của các nhà báo đến từ nhiều cơ quan báo chí trên cả nước lọt vào top 50, top 10 đang được trưng bày trang trọng ngoài sảnh lớn”- ông Lợi nói.

Gala Báo chí lần thứ nhất “Nhìn lại và đi tới”

Tại Gala báo chí lần này, 6 vị khách mời của chương trình đều là những lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn trong cả nước, như: Ông Nguyễn Thế Kỷ- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), ông Lê Quốc Minh- Phó Tổng Giám đốc TTXVN, ông Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Thanh- Tổng Biên tập Báo Đời sống & Pháp luật, ông Ngô Việt Anh- Tổng Biên tập Báo điện tử Zing.vn và ông Nguyễn Đức Hiển- Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM.

Chia sẻ về nghề, các khách mời đã chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn, thách thức của các cơ quan báo chí cũng như đội ngũ những người làm báo Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, những người làm báo cần phải thay đổi để thích nghi với những biến chuyển về công nghệ làm báo, cách thức tiếp cận thông tin của công chúng báo chí. Đồng thời, phải làm sao truyền được cảm hứng, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ phóng viên; phải biến thách thức thành cơ hội để phát triển bền vững, nhất là thách thức từ cách mạng công nghệ 4.0…

Theo ông Nguyễn Thế Kỷ- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, khó khăn của một cơ quan báo chí không chỉ là vấn đề khoa học và công nghệ, mà còn phải làm sao để có nội dung tốt, biết tổ chức bộ máy và cung cách quản lý, quản trị khoa học, có tài chính bền vững và đặc biệt phải có công chúng.

Ông Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cũng cho rằng, nếu chúng ta không thay đổi được tất cả thì thay đổi từng khu vực và thử nghiệm trong từng dự án… “Chúng tôi không chạy theo sự cạnh tranh với mạng xã hội và báo điện tử về thông tin nhanh được, mà buộc phải đi vào các chuyên đề. Chúng tôi tập trung làm sâu, phân tích từng chuyên đề, thậm chí có những số báo làm tới 3 chuyên đề...”- ông Sơn chia sẻ.

Có thể nói, Gala Báo chí lần thứ nhất “Nhìn lại và đi tới” đã trở thành cơ hội để giới báo chí cùng chia sẻ về thời cơ, khó khăn, thách thức mà các toà soạn đang và sẽ phải trải qua; từ đó tìm ra cho mình lối đi đúng đắn nhất, nhanh nhất để tạo nên nguồn thông tin có giá trị với bạn đọc.

PV

Cũng tại Gala, BTC đã trưng bày triển lãm và trao giải cho những bức ảnh tiêu biểu. Theo đó, có 11 tác giả đoạt giải “Khoảnh khắc báo chí 2018” (10 tác giả lọt vào top 10 tác phẩm xuất sắc và 1 tác giả đoạt giải ấn tượng). Các tác phẩm dự thi và đoạt giải đã phản ảnh sinh động, đa dạng và sáng tạo về thực tế cuộc sống, phát hiện những góc nhìn ấn tượng, sâu sắc về các vấn đề nóng của đời sống xã hội.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.