Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều thầy cô giáo cùng học sinh chung tay vượt qua mùa “Covid-19”

Thứ ba, 24/03/2020 | 20:08 GMT+7

Nhiều thầy cô giáo cùng học sinh chung tay vượt qua mùa “Covid-19”

Chưa bao giờ nghề giáo lại vất vả như thời gian này, nhất là với những giáo viên diện hợp đồng suốt 3 tháng tháng qua phải tranh thủ làm thêm đủ nghề để trang trải cuộc sống. Thế nhưng, với tâm huyết của mình, các thầy cô vẫn kiên trì bám trụ chờ ngày quay trở lại bục giảng; thậm chí nhiều giáo viên còn cùng với nhà trường tìm ra nhiều phương pháp dạy học “từ xa”, giúp các em học sinh không bị “hổng” kiến thức.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Thạnh (quận 9, TP.HCM) cho biết, ngay từ những ngày đầu nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã chủ động tổ chức các cuộc họp lên kế hoạch dạy học “từ xa” cho các em. Theo đó, trường đã giao các tổ, khối xây dựng nội dung chương trình; rồi tiến hành kiểm duyệt đảm bảo chương trình phù hợp nhất. Sau khi thống nhất nội dung, giáo viên của các khối sẽ thông báo cho phụ huynh qua Zalo để hướng dẫn các con học bài.

 

Tuy nhiên, cũng theo cô Hạnh, hiện không có nhiều giáo viên có kinh nghiệm dạy trực tuyến. Do vậy, giáo viên sẽ vừa dạy, vừa tìm hiểu để điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, các giáo viên phải tự tìm hiểu kiến thức, truyền tải sao cho học sinh dễ hiểu nhất. Bởi, các cô không thể gặp trực tiếp các em để dạy, trong khi rất nhiều phụ huynh là công nhân lao động, nên cũng không có thời gian và kiến thức để tự dạy cho con em mình.

Đáng chú ý, do thời gian nghỉ học dài ngày, nên cuộc sống của nhiều giáo viên trở nên vất vả hơn, nhất là với các giáo viên bộ môn tiếng Anh chủ yếu thuộc diện lao động hợp đồng. Suốt 3 tháng qua, các giáo viên của trường phải nghỉ không lương. Thế nhưng, điều hết sức xúc động là các thầy cô vẫn kiên quyết bám trụ với trường, ngày đêm tìm hiểu phương pháp dạy để đem kiến thức đến cho các em.

Đơn cử như cô Tăng Mỹ Ngân là giáo viên trẻ của trường, mới hợp đồng dạy tiếng Anh chưa được một năm thì trúng ngay thời điểm dịch Covid. Suốt 3 tháng qua, cô Ngân phải đi đi về về từ Cà Mau lên TP.HCM theo lịch trở lại trường mà Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo, vậy mà 3, 4 lần lên xuống cô vẫn chưa được trở lại bục giảng. Mặc dù còn rất trẻ với nhiều mơ ước trong cuộc sống, nhưng cô Ngân vẫn quyết tâm bám trụ với trường, mong ước trở thành giáo viên chính thức.

“Thương các bé bị gián đoạn trong học tập, nhất là môn tiếng Anh nếu không có sự ôn luyện thường xuyên sẽ rất nhanh quên. Khi đi học lại, các bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Biết được nhà trường có kế hoạch ôn tập thường xuyên cho các bé, nên em cũng cố gắng tham gia thường xuyên. Mặc dù là sinh viên mới ra trường, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng em đã chọn nghề giáo viên. Vì vậy, dù có khó khăn đến mấy, em cũng sẽ đồng hành với ngành giáo dục, chia sẻ khó khăn với đất nước để chiến thắng đại dịch lần này”- cô Ngân tâm sự.

Tương tự, cô Mai Thị Kim Phượng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, đã lên kế hoạch cụ thể và bài bản để dạy chương trình mới cho các em theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT. Theo cô Phượng, các bài giảng chủ yếu sẽ được làm thành video để học sinh tiện theo dõi, trong trường hợp học sinh muốn trao đổi hoặc giáo viên hướng dẫn làm bài tập, thì có thể sử dụng các phần mềm để có thể tương tác trực tiếp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn kế hoạch dạy học và hoạt động giáo dục đối với các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Theo ông Lê Hoài Nam- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường có trách nhiệm hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo lịch phát sóng các bài học (do Bộ GD-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng) trên kênh VTV7 và một số kênh truyền hình khác, được công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT (tại địa chỉ http://www.moet.gov.vn). Riêng tại TP.HCM, Sở GD-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố tổ chức sản xuất và phát sóng các chủ đề kiến thức dành cho khối 9 và khối 12 trên sóng HTV, với lịch phát sóng được thông báo trên Cổng Thông tin điện tử của Sở GD-ĐT TP.HCM (httt://www.hcm.edu.vn).

Về định hướng xây dựng và thực hiện chương trình dạy học và hoạt động giáo dục học kỳ 2 năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo các cơ sở, trường học chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung chương trình học kỳ 2 phù hợp với khung thời gian dạy học thực tế của thành phố trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, kế hoạch thực hiện cần đảm bảo tính khoa học, đúng và đủ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình phổ thông hiện hành.

Các nhà trường cũng cần tổ chức các hoạt động đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, khuyến khích giáo viên tăng cường các hình thức, phương pháp dạy học nhằm tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học. Song song đó, xây dựng chủ đề dạy học trực tuyến qua mạng để hỗ trợ học sinh học tập tại nhà. Các chủ đề cần được xây dựng và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định và lợi ích chung của người học. Xây dựng các phương án hợp lý, đảm bảo mọi học sinh đều được tham gia học tập, đảm bảo tính công bằng, nhân văn trong giáo dục. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.