Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều tai nạn sinh hoạt đáng tiếc với trẻ nhỏ dịp lễ, Tết

Thứ hai, 22/02/2021 | 09:47 GMT+7

Nhiều tai nạn sinh hoạt đáng tiếc với trẻ nhỏ dịp lễ, Tết

Trong những ngày Tết Tân Sửu vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 50 ca phẫu thuật cho trẻ nhỏ, trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Đặc biệt, ngày mồng 2 Tết (13/2/2021), một bé gái 16 tháng tuổi ở Mê Linh (Hà Nội) trong quá trình đùa nghịch đã làm vỡ một cốc thủy tinh, mảnh vỡ của cốc đã cắm vào bụng trẻ, làm thủng thành bụng, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Rất nhanh chóng, bố mẹ đã đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Hà Nội) sơ cứu, đắp gạc ấm che hết toàn bộ ruột, sau đó bệnh nhi được chuyển tới BV Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng ngay phòng mổ. Kíp trực Ngoại do TS, BS Nguyễn Văn Linh, Trưởng khoa Ngoại gây mê hồi sức, Trung tâm Quốc tế đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Trong mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2×3 cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Kiểm tra trong mổ, trẻ có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo. Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng. Hiện tại bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo: Với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chú ý tránh để các đồ vật như thuỷ tinh, sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện; các đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm; các chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, acid, trẻ dễ uống để gần trẻ. Đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và trong tầm kiểm soát của người lớn.

Các tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý, nhiều trường hợp các tai nạn này có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời.

Thanh Hằng

 

Công tác thu BHXH, BHYT: Phát huy tinh thần chủ động

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.