Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều bang của nước Mỹ sẽ tăng mức đóng BHYT thêm 50%

Thứ sáu, 06/10/2017 | 17:53 GMT+7

Nhiều bang của nước Mỹ sẽ tăng mức đóng BHYT thêm 50%

Người dân Mỹ sẽ phải tham gia BHYT theo luật mới sửa đổi, với mức đóng góp có thể tăng tới 50% vào năm 2018 và còn tiếp tục tăng trong năm 2019.

Các nhà quản lý tại nhiều bang ở Mỹ đã chấp thuận cho các công ty bảo hiểm gia tăng mức đóng đáng kể trong năm 2018, nhằm hài hòa lợi ích của họ và xã hội, dù phía trước còn rất nhiều bất ổn cả về thị trường và luật pháp mà các công ty BHYT sẽ phải đối mặt.

Cái gọi là Obamacare trước đây giờ đã trở nên quá đắt đỏ đối với tầng lớp trung lưu của nước Mỹ. Tất nhiên, 85% số người đủ điều kiện hưởng ưu đãi của Chính phủ Mỹ vấn tiếp tục được bảo vệ và không chịu sự tác động của sự tăng mức đóng BHYT lần này. Các công ty bảo hiểm cho rằng, việc tăng mức đóng BHYT vào thời điểm hiện nay là cần thiết, bởi họ cũng không dám chắc rằng chính phủ liên bang sẽ chi bao nhiều tiền để ổn định thị trường BHYT Mỹ.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump vẫn còn bỏ ngỏ hai khả năng hoặc chuyển trách nhiệm tham gia BHYT hoàn toàn sang cá nhân hoặc tăng thuế để đảm bảo bù đắp chi trả cho người đủ điều kiện hỗ trợ (người nghèo). Trong trường hợp cá nhân chịu hoàn toàn trách nhiệm về mức phí tham gia BHYT và không có sự trợ giúp của chính phủ, thì các công ty BHYT nào không có số lượng người tham gia đủ lớn để bù đắp cho người rủi ro cao (chi phí cao), thì việc tăng là không thể tránh khỏi.

Hiện, các công ty BHYT tại Mỹ đã và đang có lãi do được phép tăng mức đóng với tốc độ nhanh hơn mức tăng giá của các dịch vụ y tế và chắc chắn họ sẽ lãi nhiều hơn nữa trong năm 2018. Mặc dầu vậy, họ vẫn cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn bất ổn rất khó dự báo. Do vậy, việc tăng mức đóng là hoàn toàn hợp lý để bù đắp cho việc suy giảm số người tham gia BHYT vào các quỹ nếu mức đóng tăng. Ví dụ, tại bang Marylan, một người 40 tuổi không hút thuốc trước đây chỉ phải đóng 373 đô la/tháng, thì nay phải đóng tới 686 đô la cho gói quyền lợi không đổi.

Các chuyên gia định phí của nước Mỹ cũng cho rằng, việc tăng mức đóng là cần thiết để có thể chuyển đổi với tình hình mới của thị trường y tế Mỹ trước những dự báo về việc sửa đổi Luật Obamacare. Bởi, theo luật nước Mỹ, các hợp đồng giữa cơ quan BHYT và người dân sẽ được hoàn tất vào tháng 9 hàng năm và có giá trị trong một năm. Trong thời gian này, các công ty BHYT không được thay đổi các điều khoản đã xác nhận trong hợp đồng- nói cách khác nếu có những điểu chỉnh về luật pháp, công ty BHYT sẽ là người chịu rủi ro.

Tất cả còn ở phía trước, khi việc cải cách Luật Obamacare bị chậm trễ do chính phủ của Donald Trump đang vấp phải sự không đồng thuận của người dân Mỹ. Đây là nguyên nhân gây bất ổn cho thị trường BHYT Mỹ và là nguyên nhân trực tiếp gây nên sự gia tăng mức đóng BHYT cho người dân trong năm 2018.

Nguyễn Khang (Tổng hợp)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.