Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhẹ gánh đường xa...

Thứ bảy, 19/09/2020 | 07:44 GMT+7

Nhẹ gánh đường xa...

Hơn 20 năm trước ở quận 4 (TP.HCM), K. cất tiếng khóc chào đời, kháu khỉnh như bao trẻ sơ sinh khác và là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Nhưng rồi 4 tháng sau đó, bố mẹ K. bàng hoàng nhận tin từ các bác sĩ: “Con trai anh chị không may mắc bệnh lý Thalassemia- tan máu bẩm sinh. Bé phải chung sống với bệnh lý này cho đến lúc y học tìm ra cách chữa trị...”. Nhìn con trẻ, anh H. bố bé K. tự nhủ với lòng dù phong ba bão tố cuộc đời cỡ nào đi nữa, anh cũng quyết đồng hành cùng con vượt qua bệnh tật.

Hành trình 21 năm

Kể từ khi xác định K. mắc Thalassemia, bệnh lý khiến hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu, định kỳ anh H. phải đưa con đến BV Huyết học truyền máu TP.HCM để điều trị. Với chính sách miễn phí thẻ BHYT cho trẻ từ lúc chào đời đến tròn 6 tuổi của Chính phủ, việc “sống cùng Thalassemia” của bố con anh trong khoảng thời gian này còn tương đối nhẹ về tiền bạc, bởi quỹ BHYT hầu như chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Từ khi bé K. bước vào lớp 1, anh H. tiếp nối BHYT cho con trai theo quy định chung với sự hỗ trợ 30% từ ngân sách.

“Người đàn ông mong manh” của anh H

Sang lớp 4, căn bệnh khiến bé K. không đủ sức khỏe để tiếp tục việc học đành rời ghế nhà trường. Từ đây, K. chỉ có thể ở nhà dõi mắt theo bạn bè đồng trang lứa mang cặp đến trường. Hành trình của K. và bố H. chỉ còn một hướng từ nhà đến BV với tần suất ngày càng dày đặc hơn. “Mình phải tham gia BHYT hộ gia đình cho cháu, bởi với Thalassemia, nếu không có quỹ BHYT chia sẻ thì sức mình sao lo nổi”- anh H. trải lòng. Được biết, việc điều trị bé K. ngày càng phức tạp hơn cùng với độ tuổi tăng dần. Hiện K. đã 21 tuổi, mỗi tuần em đều được bố H. đưa tới BV để truyền máu. Theo anh H., có một số loại thuốc ngoài danh mục BHYT chi trả nên phải mua ngoài, mỗi tuần tốn khoảng 1,7 triệu đồng.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, bác sĩ chỉ định K. phải cắt bỏ một phần lá lách vì to quá, khiến hồng cầu không giữ được khi truyền máu. Ngặt nỗi BV Huyết học truyền máu không thể thực hiện kỹ thuật này nên anh H. đưa K. đến BV ĐH Y dược TP.HCM. Tại đây, phần lá lách mà các bác sĩ loại bỏ nặng đến... 3kg. Anh H. chia sẻ: Anh thương và giữ lời hứa đồng hành cùng con trai chịu đựng, vượt qua Thalassemia 21 năm qua, thi thoảng vẫn dí dỏm gọi con là “người đàn ông mong manh” để 2 cha con cùng bật cười “giấu lệ vào tim”.

Anh H. trải lòng rằng, sự đồng hành của anh với con “là lẽ đương nhiên” nhưng chỉ đủ giúp con ấm lòng, còn sự đồng hành của quỹ BHYT thông qua tấm thẻ mới thực sự quan trọng, mới thực sự cứu mạng “người đàn ông mong manh” của vợ chồng anh.

San sẻ yêu thương

Cuối tháng 7 vừa qua, bé trai L.G.H (sinh 2013, trú huyện Củ Chi, TP.HCM) “đang chơi sân sẩn” như cách nói của chị Ngọc Huệ (mẹ của bé) thình lình sốt cao, đau đầu. Chị Huệ ở nhà nội trợ, chồng nghề tài xế, thu nhập gia đình chỉ vừa trang trải cuộc sống. Song bé H. đã vào lớp 1 và tham gia BHYT tại trường Bình Mỹ nên vợ chồng chị Huệ mạnh dạn đưa con nhập viện Nhi đồng 1.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé viêm não siêu vi với phác đồ điều trị nội trú ít nhất 7 ngày. “Nói thiệt, nuôi con ở tuổi ăn tuổi học mà không có tấm thẻ BHYT lận lưng là không đủ tự tin đâu. Ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra với tụi nhỏ. Nuôi con trong 6 năm trước khi vào lớp 1 đã cho mình kinh nghiệm, bài học đó rồi, không có thẻ BHYT lận lưng là đào đâu ra tiền mà lo nổi viện phí. Nên hồi nhà trường thông báo HS phải tham gia BHYT tại trường, vợ chồng mình thực hiện ngay”- chị Huệ trải lòng.

Tại TP.HCM hiện có hơn 1,8 triệu HSSV, trong đó có khoảng 1,2 triệu HS từ bậc tiểu học đến THPT. Trong hành trình tiếp cận cuộc sống, trui rèn nhân cách, mài dũa kỹ năng, tích tụ kiến thức, không ít HS đã “lỡ chuyến đò” bởi bệnh tật hiểm nghèo như trường hợp “người đàn ông mong manh” ở quận 4. Nhiều em HS khác may mắn hơn, sau biến cố sưc khỏe gặp phải thì “con đò học tập” vẫn tiếp tục xuôi dòng. Những trường hợp này, trước là mức độ bệnh tật mắc phải dù nặng nhưng vẫn còn cơ hội điều trị dứt điểm, thứ đến là nhờ quỹ BHYT đồng hành chi trả, nhờ đó gia đình các em không rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính.

Hồi năm 2019, BHXH TP.HCM ghi nhận HS LAT (trú huyện Nhà Bè) phải trải qua quá trình điều trị với tổng viện phí BHYT thanh toán hơn 600 triệu đồng. Còn HS VHN (trú quận Bình Thạnh) thì quỹ BHYT chi trả viện phí hơn 500 triệu đồng. Mới đây, HS NNPT (trú quận 12) vừa được quỹ BHYT đồng hành chi trả 411 triệu đồng viện phí.

Là mầm non, là tương lai gia đình và đất nước, HS được chăm sóc, bảo vệ không chỉ từ cha mẹ mà cả nhà trường, cộng đồng. Hơn hết, chủ trương- chính sách liên quan đến HS luôn là ưu tiên hàng đầu của giới hoạch định chiến lược phát triển quốc gia. Bởi vậy, Luật hóa BHYT đối với HSSV là nhằm vào mục tiêu san sẻ yêu thương này. Sự san sẻ tình yêu thương của cộng đồng, của xã hội bắt đầu từ tấm thẻ BHYT miễn phí từ khi các em cất tiếng khóc chào đời. Sau 6 năm thụ hưởng, đến năm thứ 7 vào lớp 1 các em tiếp tục được hỗ trợ 30% mức đóng cho đến hết bậc THPT và tiếp nối đến bậc ĐH.

Trong nỗ lực san sẻ yêu thương ấy, việc thực hiện BHYT đối với HSSV hiện chưa dùng biện pháp chế tài mà chỉ dựa vào “mệnh lệnh trái tim” của bậc làm cha mẹ, của thầy cô chủ nhiệm, của Ban Giám hiệu nhà trường. Và khi nhận thức đủ đầy hơn về trách nhiệm xã hội, bản thân các em HS sẽ tự nguyện hồi đáp “mệnh lệnh trái tim” ấy.

Trong một lần trò chuyện cùng phóng viên Báo BHXH, thầy Huỳnh Tấn Châu- Hiệu trưởng Trường Lương Văn Chánh ở Phú Yên, nói rằng đâu đó nơi phụ huynh vẫn còn cứng lòng với chính sách BHYT đối với HSSV. Song nhà trường, với tập thể từ Ban giám hiệu đến thầy cô chủ nhiệm, những người sẽ phải kiên trì nhẫn nại dùng các biện pháp phù hợp để chuyển tải bằng được thông điệp san sẻ yêu thương thông qua tấm thẻ BHYT. Tham gia BHYT không chỉ là “mệnh lệnh trái tim” mà còn là bài học vỡ lòng về việc tuân thủ quy định, lề luật xã hội. Theo thầy Hiệu trưởng, các em học là để thành người, thành tài phụng sự xã hội sau này thông qua nỗ lực lập thân. Bởi vậy, bậc làm cha mẹ phải cộng tác với nhà trường để giúp các em thẩm thấu câu chuyện thượng tôn pháp luật với BHYT học đường. Sau này lớn lên, các em vừa biết san sẻ yêu thương, vừa biết sống và làm việc theo pháp luật nên sẽ được cộng đồng, xã hội trân trọng. Đến lúc đó, chính bậc làm cha mẹ là người hạnh phúc nhất!...

Thanh Giang

Ghi nhận từ BHXH TP.HCM, nhóm quận/huyện tỷ lệ bao phủ BHYT học đường cao (bao gồm cả bậc ĐH, CĐ) gồm: Quận 5 đạt 99,98%; Bình Chánh 99,85%; Quận 2 đạt 98,77%; Thủ Đức 98,47%; Cần Giờ 98,35%; Quận 11 đạt 97,44%; Củ Chi 97,34%... Tuy nhiên, vẫn còn một số quận mới đạt hơn 93% với một số trường tiểu học, THCS, THPT chưa làm hết sức mình. Theo lãnh đạo BHXH TP.HCM, thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp thực hiện, trong đó sẽ tranh thủ sự chỉ đạo nhiều hơn nữa từ cấp ủy, chính quyền các cấp, để “không HS nào ở TP.HCM lọt lưới an sinh”.

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.