Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhật Bản bào chế thành công máu nhân tạo

Thứ năm, 03/10/2019 | 16:18 GMT+7

Nhật Bản bào chế thành công máu nhân tạo

Các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế được loại máu nhân tạo, phù hợp để truyền cho bệnh nhân với bất kỳ nhóm máu nào, với thời hạn bảo quản dài ngày hơn.

Theo đó, các nhà khoa học ở Đại học Quân y Nhật Bản đã phát triển được loại máu nhân tạo, theo lý thuyết là phù hợp để truyền máu cho bệnh nhân với bất kỳ nhóm máu nào. Các nhà khoa học tin rằng, phát minh của họ có thể cứu nhiều sinh mạng bằng cách cho phép những người bị thương được điều trị ngay tại hiện trường, chứ không như từ trước đến nay phải đến BV để bác sĩ xác định nhóm máu trước khi truyền máu.

TS.Manabu Kinoshita, tác giả chính của công trình giải thích rằng, thật khó có dự trữ một lượng máu đủ để truyền ở những vùng như những hòn đảo xa xôi. Máu nhân tạo có thể cứu sống nhiều sinh mạng khi một chấn thương nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu nhiều. Để điều trị càng nhanh càng tốt, các BV buộc phải có một khối lượng lớn các nhóm máu khác nhau trong tay.

Máu nhân tạo là một loại dung dịch có các tế bào hồng cầu (mang oxy) và tiểu cầu (chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu). Loại máu vạn năng này đã được thử nghiệm trên 10 con thỏ bị mất máu nghiêm trọng. Kết quả có 6 cá thể thỏ sống sót và các chỉ số sống sót hoàn toàn tương đương với thực tế. Đặc biệt, máu tổng hợp không gây tác dụng phụ như hình thành các cục máu đông.

Dung dịch máu nhân tạo do các nhà khoa học Nhật Bản bào chế có thể được lưu trữ trong hơn một năm. Thông thường, thời hạn sử dụng tiểu cầu trong máu được hiến chỉ là 4 ngày và thời hạn sử dụng của hồng cầu là 20 ngày, ngay cả khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Hoài Anh (Theo The Daily Mail)

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.