Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhập nhèm dự án bất động sản

Thứ bảy, 07/12/2019 | 11:54 GMT+7

Nhập nhèm dự án bất động sản

Một số dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhiều khuất tất, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và các nhà đầu tư liên quan, cũng như làm méo mó thị trường bất động sản.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có văn bản số 2300/SXD-QLN gửi TAND quận 7 (TP.HCM) khẳng định Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) không phải chủ đầu tư dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại Thuận Giao, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Khuất tất trong đấu giá, dự án KDC Hòa Lân đến nay vẫn chưa được triển khai

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, từ tháng 7/2018, Sở Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Kim Oanh về việc đăng ký làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân. Tuy nhiên, qua xem xét các văn bản pháp luật, Sở phát hiện khu đất công ty này đăng ký làm chủ đầu tư dự án đang thế chấp tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn. 

Được biết, dự án KDC Hòa Lân có nhiều khuất tất chủ yếu liên quan đến những dấu hiệu bán đấu giá không minh bạch của dự án. Dự án này có diện tích gần 50ha là tài sản của Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú. Trước đó, Công ty Thiên Phú có vay Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn và thế chấp dự án KDC Hòa Lân.

Tháng 6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân. Đến phiên đấu giá thứ 12, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) trúng đấu giá với giá 1.353 tỉ đồng. Theo hợp đồng thì đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán tiền trong thời gian 45 ngày. Thế nhưng, gần 2 năm sau trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỉ đồng cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn, còn nợ 478 tỉ đồng.

Việc để nợ như trên có nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Liên quan vụ việc này, Thanh tra Bộ Tư pháp có văn bản kiến nghị Agribank chi nhánh Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Thanh tra cũng yêu cầu trong trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại, thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo Kết luận số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài, nhưng Agribank chi nhánh Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt xử lý là trái với quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Kết luận cũng nêu rõ, việc làm trên là không thực hiện đúng Điểm a, Khoản 2, Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền và tài sản nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo các sở, ngành nghiêm cấm tất cả các giao dịch dưới mọi hình thức và yêu cầu cơ quan Công an điều tra làm rõ dấu hiệu khuất tất khi đấu giá dự án KDC Hoà Lân.

Trước đó, tháng 3/2019, TAND quận 7 đã ra quyết định về việc “cấm chuyển dịch về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp dưới mọi hình thức đối với tài sản là quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân".

Như vậy, do những vi phạm trong đấu giá, đến nay gần 3 năm sau phiên đấu giá dự án KDC Hoà Lân vẫn nhập nhèm và chưa thể chuyển cho đơn vị trúng đấu giá. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận thấy Công ty Kim Oanh vẫn chưa thanh toán hết tiền bán đấu giá, nên đã báo cáo UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục không thực hiện việc công nhận chủ đầu tư cho Công ty Kim Oanh và đã bác bỏ việc công nhận chủ đầu tư đối với DN này.

 Trà Giang

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.