Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhân viên Bưu điện sẽ được cấp chứng chỉ hành chính công

Thứ sáu, 21/02/2020 | 00:01 GMT+7

Nhân viên Bưu điện sẽ được cấp chứng chỉ hành chính công

Trong năm 2020, gần 2.000 lãnh đạo các Bưu điện tỉnh, thành phố và lực lượng CBCNV trực tiếp tham gia thực hiện dịch vụ hành chính công của Bưu điện Việt Nam sẽ được các giảng viên thuộc Học viện Hành chính quốc gia bồi dưỡng về lý luận, kỹ năng quan trọng nhất trong việc triển khai dịch vụ hành chính công vào cuộc sống.

Sáng nay 20/2, khóa bồi dưỡng đầu tiên về hành chính công đã được Học viện Hành chính quốc gia phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Theo kế hoạch, trong 3 ngày (20-22/2), các học viên sẽ được các giảng viên của Học viện Hành chính quốc gia trao đổi 6 chuyên đề.

Cụ thể gồm: Những vấn đề chung về hành chính công; cải cách hành chính, thủ tục hành chính nhà nước; Chính phủ điện tử và dịch vụ công trực tuyến; dịch vụ công và sự tham gia của ngành Bưu điện và cung ứng dịch vụ hành chính công; kỹ năng phối hợp trong cung ứng dịch vụ hành chính công.

Bên cạnh việc cung cấp các thông tin cơ bản về từng chuyên đề, lớp học sẽ dành nhiều thời gian để trao đổi, giải đáp và thảo luận về các vấn đề được đề cập trong bài học cũng như các tình huống ngoài thực tế. Cuối khóa học, các học viên sẽ phải làm bài kiểm tra trắc nghiệm trong 60 phút. Các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ về lĩnh vực hành chính công của Học viện Hành chính quốc gia.

Phát biểu tại khóa bồi dưỡng đặc biệt này, ông Phạm Anh Tuấn- Thứ trưởng Bộ Tt-TT khẳng định, việc đào tạo, bồi dưỡng về lĩnh vực hành chính công của một DN bưu chính nhà nước có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm hiện nay. Bởi, từ năm 2021, CCVC nhà nước sẽ thực hiện theo bảng lương mới. Tất cả các chức danh được hưởng lương ngân sách đến tận cấp xã đều phải xác định cụ thể từng công việc phải làm. Thêm vào đó, rất nhiều tỉnh, thành phố sẽ thực hiện sáp nhập cấp huyện, cấp xã, nên đầu mối và số lượng CCVC sẽ giảm đáng kể, song khối lượng công việc lại không hề giảm, thậm chí sẽ tăng lên.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, hiện nay, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong tiến trình đổi mới là xã hội hóa các dịch vụ công để giảm tải cho cơ quan hành chính; đồng thời nâng cao chất lượng các dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu của người dân và DN. Để triển khai chủ trương này, các DN, tổ chức nhà nước có mạng lưới rộng khắp tới tận xã phải chung tay đảm nhiệm một phần công việc của cơ quan hành chính. Trong đó, Bưu điện Việt Nam là một trong những đơn vị có điều kiện tốt nhất để triển khai các dịch vụ hành chính công, do đây không chỉ là DN bưu chính công ích duy nhất của nhà nước, có mạng lưới rộng khắp tới tận cấp xã, mà còn có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dịch vụ hành chính công trên cả nước.

“Thước đó của Chính phủ điện tử là dịch vụ hành chính công trực tuyến. Người dân và DN khi làm thủ tục hành chính không tiếp xúc trực tiếp với cơ quan công quyền. Mặc dù rất nhiều lĩnh vực đã có dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 3, 4 (nộp hồ sơ và thanh toán online), tuy nhiên số lượng người dân lựa chọn dịch vụ này vẫn chưa cao, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, miền núi. Với mạng lưới đến tận cấp xã, Bưu điện Việt Nam cần tiếp tục chú trọng triển khai các dịch vụ hành chính công tại các điểm giao dịch để hỗ trợ người dân một cách tốt nhất tại địa bàn xã”- Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng cho rằng, đội ngũ nhân viên Bưu điện dù không phải là công chức nhà nước, nhưng sẽ được đào tạo và phải có những kỹ năng triển khai dịch vụ hành chính công như những công chức hành chính. Từ đó, có đủ năng lực để đảm bảo triển khai dịch vụ này đạt hiệu quả cao, phục vụ người dân, các tổ chức và DN một cách tốt nhất.

QV

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.