Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhà báo trẻ phải tiếp nối truyền thống, tạo ra những “nguồn năng lượng mới”

Chủ nhật, 17/03/2019 | 12:36 GMT+7

Nhà báo trẻ phải tiếp nối truyền thống, tạo ra những “nguồn năng lượng mới”

Hiện nay, báo chí đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức nặng nề. Vì vậy, đòi hỏi những nhà báo trẻ phải tiếp nối truyền thống, tạo ra những “nguồn năng lượng mới” để vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần vào sự phát triển của nền báo chí nước nhà.

Sáng 17/3, Liên Chi hội cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” và giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”. Tham dự diễn đàn có ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; cùng đông đảo các nhà báo, giảng viên, sinh viên đến từ một số trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay, báo chí đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức nặng nề. Vì vậy, đòi hỏi những nhà báo trẻ phải tiếp nối truyền thống, tạo ra những “nguồn năng lượng mới” để vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần vào sự phát triển của nền báo chí nước nhà.

Theo ông Lợi, thông qua những diễn đàn như thế này, các thế hệ nhà báo trẻ sẽ có dịp thảo luận, học hỏi kinh nghiệm để trau dồi nâng cao trình độ nghiệp vụ, tạo nên “sợi dây kết nối” cùng với các thế hệ nhà báo đi trước thực hiện hiệu quả và phát huy khát vọng xây dựng nền báo chí Việt Nam giàu tính báo chí, giàu tính nhân dân trong thời đại cách mạng công nghệ và bùng nổ thông tin...

Ông Nguyễn Thành Lợi- Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo cũng cho rằng, với môi trường truyền thông mới, đòi hỏi phải xây dựng và thực hiện các cơ chế mới phù hợp trong việc bồi dưỡng, đào tạo, giúp các nhà báo nâng cao khả năng thích ứng, thực hiện nhiệm vụ được hiệu quả, phù hợp với nhiều loại hình phương tiện truyền thông đa dạng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nghề nghiệp, PGS-TS.Nguyễn Văn Dững (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, những nhà báo trẻ cũng như sinh viên báo chí cần tích cực học tập, trau dồi, nâng cao khả năng giao tiếp, khai thác thông tin bằng ngoại ngữ, vì ngoại ngữ chính là “chìa khóa” để tiếp cận, cập nhật với những thông tin mới của thế giới đang chuyển động hàng ngày, hàng giờ.

PGS-TS.Nguyễn Văn Dững cũng đề nghị, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam cần tập trung nghiên cứu, xây dựng, đầu tư phát triển kỹ năng cho các nhà báo trẻ về các nội dung, như: Tăng cường tính hấp dẫn, lôi cuốn, chuyên sâu đối với các tác phẩm báo chí tuyên truyền về xây dựng Đảng, chính quyền Nhà nước; đối với các đề tài văn hóa- nghệ thuật phải tăng cường truyền tải chính xác, giàu tính nhân văn, chống sự lung lay, méo mó, lệch lạc văn hóa, nghệ thuật; phát triển năng lực viết chính luận của các nhà báo trẻ.

Đồng tình với ý kiến trên, nhà báo Lê Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 đang rất phát triển, vì thế các nhà báo trẻ cần phải tăng cường kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo và có hiệu quả ngoại ngữ, tích cực sáng tạo các tác phẩm báo chí phù hợp với nhiều loại hình truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, mỗi nhà báo phải trang bị, phát triển cho bản thân kỹ năng tư duy tốt, tăng cường khả năng kết nối, phân tích, bình luận thông tin, dẫn dắt công chúng trong môi trường mạng xã hội.

Trong khi đó, PGS-TS.Đỗ Thị Thu Hằng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cũng chỉ rõ, mỗi nhà báo trẻ và sinh viên báo chí muốn nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chuyên môn nghề nghiệp, rất cần phải có tư duy sắc bén, sự khiêm tốn, cố gắng học hỏi, lắng nghe để trau dồi kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, phải nâng cao khả năng tìm tòi, bồi dưỡng lòng say mê, yêu nghề để có thể tiếp cận những nguồn tin đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thanh Nhân cũng bày tỏ tâm huyết, khi nhắn nhủ các nhà báo trẻ khi làm nghề cần phải “điều chỉnh cảm xúc” của mình, rèn luyện tính nhân văn khi làm báo, giữ được “một trái tim nóng và cái đầu lạnh”. Còn Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên Nguyễn Công Đán thì cho rằng, ngay từ bây giờ, mỗi nhà báo trẻ cần “tập” viết báo mỗi ngày; tập trung rèn luyện kỹ năng viết báo ngắn gọn, súc tích, tăng cường đọc, nghiên cứu tài liệu, sách báo, để thu thập thêm kiến thức nhằm phục vụ thật tốt cho công việc chuyên môn.

Lê An

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.