Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Người gốc Á tại Mỹ ít bị mắc Covid-19

Thứ sáu, 29/05/2020 | 10:46 GMT+7

Người gốc Á tại Mỹ ít bị mắc Covid-19

Theo dữ liệu về tình trạng lây nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 tại New York tính theo sắc tộc, người gốc Á có tỉ lệ lây nhiễm và tử vong thấp hơn các sắc dân khác.

Số liệu tương tự tại Los Angeles cũng cho thấy người gốc Á có tỉ lệ lây nhiễm thấp nhất.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nghiên cứu của Quỹ Gia đình Henry J.Kaiser dựa trên dữ liệu toàn quốc cho thấy các nhóm thiểu số ở Mỹ chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau từ dịch bệnh, liên quan đến các vấn đề thu nhập thấp, dễ phơi nhiễm ở nơi làm việc và những tình trạng sức khỏe sẵn có. Tuy nhiên, người gốc Á có ít nguy cơ nhiễm các bệnh nặng hơn so với các nhóm khác.

Giới chuyên gia cho rằng, thực tế này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, dù số liệu mới ở bước đầu và còn nhiều điều chưa biết về đại dịch Covid-19. Trong số đó, việc biết người khác nhiễm bệnh là tiền đề giúp mọi người thay đổi hành vi, và những người gốc Á đã cảnh báo cho nhau qua các ứng dụng nhắn tin cá nhân. Từng trải qua dịch SARS hồi năm 2003, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh của người gốc Á bắt đầu giãn cách xã hội ngay trước khi chính quyền bắt buộc.

Bên cạnh đó, họ cũng đeo khẩu trang ngay từ đầu dù gặp phải không ít sự kỳ thị. 

"Đeo khẩu trang là điều nhiều người châu Á đã làm trước khi đại dịch này bắt đầu", SCMP dẫn lời Scott Frank, chuyên gia y tế công cộng tại Trường ĐH Case Westen Reserve.

Bối cảnh đó càng khiến nhiều người châu Á tránh đến nơi đông người, và chính điều này lại giúp họ giảm hơn nữa nguy cơ mắc Covid-19. 

Cindy Song, một công chức về hưu sống tại Washington, đã chứng kiến cơn bão Covid-19 ập đến và sẵn sàng thích nghi với điều kiện mới. Được bạn bè người Hoa cảnh báo trên truyền thông xã hội về nguy cơ nên từ đầu tháng 3, bà đã hủy các kế hoạch đi du lịch và các cuộc hẹn với bác sĩ, tránh đến các nhà hàng, ngừng gặp gỡ bạn bè hay đi siêu thị. Bà cũng tự nguyện mang khẩu trang và giữ khoảng cách trong thời gian ít khi đi ra ngoài.

"Chúng tôi biết bệnh này, vi-rút này, thực sự làm chết người, thực sự tệ hại", bà Song, người gốc ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bày tỏ. "Tuy nhiên mỗi khi chúng tôi đi ra ngoài và gặp người khác và những người chúng tôi quen biết, họ khiến chúng tôi cảm tưởng là chúng tôi hành động thái quá".

Theo các nhà dịch tễ học, một yếu tố có thể nữa là tỷ lệ cao những người Trung Quốc sống tại thành phố New York là những di dân mới- họ có thể trạng khoẻ mạnh so với người Mỹ trung bình vì ít ăn đồ chiên, thịt đỏ và đường.

Ngoài ra, các yếu tố kinh tế- xã hội cũng có thể tác động đến sự khác biệt trong tỷ lệ lây nhiễm Covid-19. Nhiều người gốc Á ở New York nói riêng và toàn nước Mỹ nói chung đa phần tập trung vào các nhà hàng đông đúc nhưng những nơi này đóng cửa sớm. Họ cũng có kinh tế tốt hơn và được giáo dục nhiều hơn so với các nhóm thiểu số khác. Điều này đồng nghĩa họ có bảo hiểm nhiều hơn, tiết kiệm nhiều hơn để đối phó với những hạn chế khi phải ở nhà, và có không gian rộng rãi hơn để thích nghi với cách li xã hội.

Trong khi đó, nhiều người gốc Tây Ban Nha và châu Phi làm nghề tài xế, công chức và nhân viên siêu thị nên có thể dễ phơi nhiễm Covid-19 hơn.

HT

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.