Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Người dân Vĩnh Linh hào hứng đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID

Thứ bảy, 05/12/2020 | 06:45 GMT+7

Người dân Vĩnh Linh hào hứng đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID

Chỉ trong một ngày, 180 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến KCB BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã được cán bộ BHXH hướng dẫn đăng ký và sử dụng ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" (ứng dụng VssID).

Ngày 4/12, BHXH huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức chương trình cài đặt ứng dụng VssID cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến KCB BHYT tại Trung tâm Y tế huyện. Sau một ngày triển khai, đã có gần 180 cá nhân đăng ký cài đặt và sử dụng thành công ứng dụng.

Ông Lê Mạnh Hùng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh cho biết, ngay sau khi cơ quan BHXH có văn bản về việc cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh thay thế thẻ BHYT, Trung tâm đã lên kế hoạch; đồng thời có văn bản gửi các khoa, phòng, bộ phận về việc triển khai công tác này. Trong đó, yêu cầu Phòng Tổ chức-Hành chính thực hiện kế hoạch cài đặt ứng dụng VssID, bố trí cán bộ tham gia cài đặt, phối hợp cùng với BHXH huyện đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân đăng ký và sử dụng ứng dụng.

Ông Lê Mạnh Hùng nhận định, ứng dụng VssID không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB, mà còn góp phần giúp Trung tâm đơn giản hóa các TTHC trong hoạt động KCB. “Nếu như trước đây, bệnh nhân đến KCB phải mang theo thẻ giấy, thì nay chỉ cần thông qua chiếc điện thoại thông minh, cán bộ Trung tâm sẽ hướng dẫn người đến KCB mở ứng dụng, quét mã QR code thì thông tin người bệnh sẽ hiển thị như thẻ BHYT. Việc KCB của bệnh nhân trở nên thuận lợi, vì thẻ BHYT trên ứng dụng chỉ có một người duy nhất được sử dụng, vừa đảm bảo tính công khai, minh bạch, lại vừa tránh được những sai sót như khi sử dụng thẻ giấy”- ông Hùng nói.

Được trải nghiệm ứng dụng VssID khi đến khám bệnh, anh Lê Vĩnh Bá (Xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh) vui vẻ cho biết, đây là ứng dụng rất hữu ích. “Được cán bộ hướng dẫn và cài đặt giúp, lần sau đi khám bệnh, tôi sẽ không còn cần phải mang theo thẻ giấy nữa. Hơn nữa, nhờ có ứng dụng này, tôi có thể tra cứu được cả quá trình đi KCB của tôi, quá trình tham gia BHXH để biết được cơ quan có đóng BHXH đầy đủ cho tôi không. Ngoài ra, cái hay của ứng dụng này là tính bảo mật cao, người dùng chỉ có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để đăng nhập, tương ứng với mã số BHXH. Chức năng này sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng một lúc”- anh Lê Vĩnh Bá nói.

Ông Đào Công Tuấn- Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Linh cũng cho biết, là một trong những địa phương triển khai thí điểm ứng dụng VssID, BHXH huyện đã triển khai các bước nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng này trên địa bàn huyện. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ BHXH và đại lý thu để giới thiệu các tính năng, tiện ích của ứng dụng; cử cán bộ trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt ứng dụng tại bộ phận “Một cửa”. Theo đó, hiện nay, tất cả các đơn vị sự nghiệp, đơn vị SDLĐ đã được BHXH huyện trực tiếp hướng dẫn và cài đặt ứng dụng.

Trước đó, BHXH huyện Vĩnh Linh cũng đã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu ứng dụng tại Hội nghị tư vấn chính sách BHXH, BHYT do Hội Nông dân tổ chức. “Việc triển khai ứng dụng tại huyện Vĩnh Linh được người dân hưởng ứng và nhiệt tình đón nhận. Hiện nay, trên hệ thống đã có hơn 500 cá nhân gửi hồ sơ đăng ký. Cán bộ BHXH huyện sẽ nhanh chóng đối chiếu, xác minh thông tin để người dùng có thể được hưởng thụ những tiện ích mà ứng dụng này mang lại. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các đại lý của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh... để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến ứng dụng rộng rãi đến người dùng”- ông Tuấn cho biết thêm.

Thủy Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.