Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Người dân, NLĐ cần tỉnh táo trước các thông tin “thêu dệt” về quỹ BHXH

Thứ hai, 28/09/2020 | 19:04 GMT+7

Người dân, NLĐ cần tỉnh táo trước các thông tin “thêu dệt” về quỹ BHXH

“Thời gian gần đây, trên không gian mạng “thêu dệt” thông tin vỡ quỹ BHXH là không chính xác, đã thể hiện thái độ, trách nhiệm với xã hội của những người đưa thông tin không cao. NLĐ cần tỉnh táo tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; cũng như thường xuyên theo dõi các thông tin từ các cơ quan truyền thông của BHXH Việt Nam…”- ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định với phóng viên Báo BHXH.

Nhận định về lợi ích khi tham gia BHXH, trong đó có BHXH tự nguyện, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, BHXH là trụ cột an sinh xã hội cơ bản nhất, là sự đóng góp cho quỹ BHXH hiện tại để tương lai về già có cuộc sống tốt hơn. BHXH có 2 loại hình là BHXH bắt buộc (những người có quan hệ lao động, làm việc trong các khu vực nhà nước hoặc DN phải đóng BHXH, trong đó có cả phần của DN và của NLĐ; được hưởng 5 chế độ gồm ốm đau, thai sản, TNLĐ-hưu trí và tử tuất). Còn BHXH tự nguyện dành cho những người không có quan hệ lao động; theo mục tiêu của Nghị quyết số 28, mọi người dân trong độ tuổi lao động đều được tham gia BHXH (cả bắt buộc và tự nguyện), vì đó là mục tiêu an sinh xã hội, chăm lo cho tuổi già.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, chính sách BHXH đã thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ XHCN. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên không gian mạng lại “thêu dệt” thông tin vỡ quỹ BHXH là không chính xác và thể hiện thái độ, trách nhiệm với xã hội của những người đưa thông tin không cao. Đây hoàn toàn là những tin bịa đặt, họ có thể lợi dụng một số phân tích của các nhà khoa học hoặc ILO khi chúng ta bàn sửa đổi Luật BHXH và Bộ luật Lao động. Bởi, khi đó chúng ta dự báo nếu không có thay đổi về chính sách với tình trạng đóng ít hưởng nhiều, đóng ngắn hưởng dài, thì có nguy cơ vỡ quỹ BHXH; cho nên người ta “thêu dệt”, bịa đặt để NLĐ lo lắng.

Đáng chú ý, hiện nay, việc quản lý quỹ BHXH rất tốt và đang có kết dư lớn, nên không thể nói vỡ quỹ BHXH được. Bên cạnh đó, người dân phải hiểu rằng, quỹ BHXH là của Nhà nước, do Nhà nước quản lý thông qua HĐQL, do Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch HĐQL. Quỹ BHXH cũng được công khai, minh bạch, hằng năm đều được Quốc hội giám sát. “NLĐ hết sức bình tĩnh, nghiên cứu và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính sách an sinh xã hội này là chính sách ưu việt của đất nước- đây cũng là bản chất tốt đẹp của XHCN”- ông Lợi nhấn mạnh.

Ông Bùi Sỹ Lợi phân tích thêm, Điều 91 Luật BHXH đã quy định quỹ BHXH phải được bảo tồn, quản lý chặt chẽ; đầu tư tăng trưởng và không được mất, suy giảm quỹ này. Điều 92 Luật BHXH cũng quy định quỹ BHXH nếu có kết dư chưa dùng đến chỉ được đầu tư vào 3 lĩnh vực: Mua trái phiếu Chính phủ, cho các ngân hàng thương mại có chất lượng, uy tín được Ngân hàng Nhà nước xác định được vay và cho Chính phủ vay. Như vậy, tất cả các nguồn đầu tư này hoàn toàn có cơ sở tăng trưởng, mục tiêu đầu tư (lãi suất) phải cao hơn chỉ số CPI.

Bình quân những năm qua, quỹ BHXH đầu tư tăng trưởng từ 6-7%- cao hơn rất nhiều so với trượt giá và quỹ BHXH luôn luôn được Nhà nước bảo hộ, bù trượt giá, khi có biến động thì Nhà nước sẽ bù số này để đảm bảo an sinh xã hội. Đây là chính sách an sinh xã hội, cho nên chúng ta tin tưởng rằng quỹ BHXH không bao giờ mất đi cũng như không bao giờ bị suy giảm...

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, chúng ta đã thấy rõ vai trò quan trọng của chính sách BHXH, BH thất nghiệp. Nhà nước chi ra 62.000 tỷ hỗ trợ NLĐ bị suy giảm thu nhập ở mức rất thấp- thấp hơn mức tiền lương cơ sở (1.490.000 đồng), thì quỹ BHXH cũng phải bù để đảm bảo đời sống cho NLĐ. Quỹ BH thất nghiệp đã chi trả cho NLĐ bị thất nghiệp, mất việc làm. Rõ ràng quỹ BH thất nghiệp đã có vai trò điều tiết lại thu nhập cũng như đảm bảo đời sống cho NLĐ. Đây là bản chất tốt đẹp, chính sách có đóng có hưởng và như là quỹ dự trữ để xử lý những bất trắc khó khăn xảy ra.

Trước tình trạng người dân nghe theo những thông tin thất thiệt rút BHXH một lần hoặc dừng đóng BHXH tự nguyện, ông Lợi cho biết, bản thân ông đã khuyến cáo NLĐ và người dân rất nhiều lần. “Tôi mong rằng, NLĐ và người dân hãy tham gia BHXH và tham gia BHYT hộ gia đình để đóng góp hôm nay được hưởng lợi sau này. Khi hết tuổi lao động, NLĐ hoàn toàn hưởng lương hưu, được chăm lo cuộc sống khi về già và quan trọng nhất có thẻ BHYT chăm lo sức khỏe cho mình lúc tuổi già. Trẻ mang sức khỏe đi kiếm tiền, nhưng khi già đem tiền đi mua sức khỏe. Nếu chúng ta tham gia BHXH, BHYT thì việc này hoàn toàn từ quỹ BHXH, BHYT- Nhà nước lo cho NLĐ. Tôi rất mong muốn NLĐ hiểu được bản chất của vấn đề và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước để thực hiện cho tốt, đảm bảo chính cuộc sống của mình trong tương lai”- ông Lợi chia sẻ thêm.

Đặc biệt, ông Bùi Sỹ Lợi cũng nhấn mạnh, người dân phải tỉnh táo và nghe các thông tin chính thống của Nhà nước, không nên nghe những tin bịa đặt trong tình hình hiện nay. Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước, các cơ quan BHXH tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu. Đồng thời, người dân, NLĐ cũng cần theo dõi các thông tin từ các cơ quan thông tấn, các website của BHXH. Đặc biệt, các thông tin liên quan đến chính sách BHXH, BHYT từ các cơ quan thông tin của BHXH Việt Nam…”- ông Lợi khẳng định.

V.Thu

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.