Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nghiên cứu mới cảnh báo về mực nước biển trên toàn cầu

Thứ sáu, 21/02/2020 | 19:45 GMT+7

Nghiên cứu mới cảnh báo về mực nước biển trên toàn cầu

Thập niên vừa qua được các nhà khoa học xác định là nóng nhất trong lịch sử từng được ghi nhận, với 5 năm trở lại đây nóng nhất từ trước đến nay.

Với kỷ lục về nền nhiệt cao vừa được thiết lập ở Nam Cực, hai báo cáo khoa học gần đây nhất tiếp tục cảnh báo con người đứng trước nguy cơ lục địa không ngừng ấm lên, các dòng sông băng tan chảy dẫn đến mực nước biển toàn cầu dâng cao thêm hàng chục mét.

Theo báo cáo công bố hôm 14/2, một nhóm các nhà khoa học ghi nhận mức nhiệt 20,75 độ C tại trạm nghiên cứu trên đảo Seymour quần đảo ngoài khơi phía Bắc của Nam Cực vào ngày 9/2. Nhà khoa học người Brazil Carlos Schaefer mô tả đây là lần đầu tiên Nam Cực chứng kiến nền nhiệt vượt mốc 20 độ C, phá vỡ kỷ lục được thiết lập cách đó chỉ một tuần là 18,3 độ C theo số liệu của trạm nghiên cứu Esperanza của Argentina tại đây.

"Chúng tôi đang chứng kiến xu hướng ấm lên ở nhiều địa điểm chúng tôi theo dõi, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này", ông Schaefer chia sẻ với báo Anh The Guardian.

Khu vực thuộc Nam Cực hiện là một trong những nơi có nhiệt độ tăng nhanh nhất Trái Đất, tăng 3 độ C chỉ trong vòng 50 năm qua. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ ở Nam Cực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết El Nino, khiến nước ở các đại dương trở nên nóng hơn. Ngoài ra, sự dịch chuyển của dòng hải lưu và việc khu vực Nam bán cầu đang trong mùa Hè cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt độ trung bình tăng cao kỷ lục.

Một báo cáo nghiên đăng trên chuyên san "Earth System Dynamics" ngày 14/2 dự báo hiện tượng băng tan ở Nam Cực có thể sẽ khiến mực nước biển tăng thêm tới 58cm vào cuối thế kỷ này, cao gấp 3 lần so mức tăng trong thế kỷ trước. Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Anders Levermann thuộc Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam của Đức, đánh giá "yếu tố Nam Cực đang trở thành mối nguy cơ lớn nhất và bất ổn nhất đối với mực nước biển trên toàn cầu".

Theo nhóm nghiên cứu của ông Levermann, việc các nước nhanh chóng giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ là một trong những biện pháp hiệu quả giúp hạn chế băng tan.

Cũng liên quan dự báo về mực nước biển trong tương lai, các nhà khoa học Australia đã nghiên cứu gian băng gần nhất của Trái Đất, giai đoạn cách đây từ 129.000 đến 116.000 năm. Sau khi đo các đồng vị từ tro núi lửa trong các mẫu băng, nhóm nghiên cứu đã xác định được một khoảng trống trong các dữ liệu về mật độ băng, trong đó cho thấy rõ mực nước biển dâng cao khi nhiệt độ ấm lên.

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cũng cho rằng các tảng băng tan chảy đã đóng góp thêm 15cm cho mực nước biển kể từ đầu thế kỷ 20; theo đó, môi trường sống của hơn một tỷ người trên thế giới sẽ trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương.

Tháng trước, Liên Hợp Quốc cũng đã nhận định thập kỷ qua là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử, trong đó 2019 là năm nóng thứ hai, sau năm 2016.

Trong khi đó, Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất trong suốt 141 năm ghi nhận nhiệt độ trên toàn cầu. Nhiệt độ ấm kỷ lục được tìm thấy ở một loạt quốc gia trên toàn cầu bao gồm Scandinavia, châu Á, Ấn Độ Dương, trung tâm và tây Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Trung và Nam Mỹ. Nhiệt độ mặt đất và đại dương cũng tăng cao ở mức kỷ lục 2,05 độ F so với mức trung bình của thế kỷ 20 - vượt qua kỷ lục 0,04 độ được thiết lập vào năm 2016.

NOAA cho biết thêm, Bắc bán cầu đã phá vỡ kỷ lục tháng 1 với nhiệt độ trung bình 2,7 độ, trong khi Nam bán cầu có nhiệt độ trung bình 1,4 độ.

Hoàng Dương

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.