Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Bà Rịa giữ tiền thanh lý tài sản: Ai lo cho quyền lợi của NLĐ?

Thứ hai, 07/10/2019 | 19:41 GMT+7

Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Bà Rịa giữ tiền thanh lý tài sản: Ai lo cho quyền lợi của NLĐ?

Sau khi thanh lý tài sản của Công ty TNHHMetacor Việt Nam (có chủ bỏ trốn năm 2018) và thu về phần nợ của mình, Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Bà Rịa (MB Bà Rịa) đã giữ luôn cả số dư. Trong khi đó, BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BRVT) vẫn liên tục đề nghị MB Bà Rịa chuyển trả số tiền còn dư để BHXH tỉnh có cơ sở giải quyết quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ.

Tự ý thanh lý cả tài sản không đảm bảo

Ông Đặng Hồng Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, đầu năm 2018, ông Denis Piche- Tổng Giám đốc Công ty Metacor VN đã rời khỏi Việt Nam, để lại khoản nợ gần 150 tỉ đồng, trong đó nợ ngân hàng và BHXH (3,5 tỉ đồng), nợ thuế TNCN và nợ một số DN Việt Nam.

Thông báo của MB Bà Rịa

Để giải quyết số nợ, ngày 27/5/2018, ngoài việc bàn giao số tài sản đã thế chấp tại MB Bà Rịa, đại diện Metacor VN còn bàn giao một lượng lớn sắt, thép, nguyên vật liệu khác đang lưu trữ tại 2 kho Mỹ Xuân và Phú Mỹ- không phải là tài sản đảm bảo thế chấp trong các hợp đồng tín dụng giữa Metacor VN và MB Bà Rịa. Cũng trong tháng 5/2018, Giám đốc MB Bà Rịa lúc đó là ông Lê Khắc Đại đã ký Thông báo số 119/MB-BRI-SME gửi Metacor VN về việc bàn giao khoản nợ, cũng như toàn bộ số tài sản là sắt, thép, máy móc của Metacor VN đang lưu trữ tại kho Phú Mỹ và Mỹ Xuân cho Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản- Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Đông Nam Bộ để quản lý và thực hiện thủ tục thanh lý theo Nghị quyết 42 của Quốc hội để thu hồi công nợ cho Ngân hàng TMCP Quân đội.

Để thanh lý số tài sản trên, Ngân hàng TMCP Quân đội đã giao cho Trung tâm Nợ quản trị thuộc Ngân hàng làm đầu mối, phối hợp với MB Bà Rịa, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản- Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Đông Nam Bộ để xử lý tài sản của Metacor VN đã bàn giao. Ngày 9/8/2019, ông Cai Văn Trí- Giám đốc MB Bà Rịa có văn bản thông báo cho các cơ quan chức năng về tình hình bán đấu giá tài sản của Metacor VN như sau: “Tiền thu được từ việc bán đấu giá tài sản của Metacor VN là 76,53 tỉ đồng. MB Bà Rịa đã tiến hành thanh toán các chi phí xử lý nợ của khách hàng theo Nghị quyết 42 gồm: Chi phí bảo quản tài sản đảm bảo, chi phí thuê đất, nước sinh hoạt, chi phí xử lý nước thải cho Công ty IZICO, thanh toán tiền điện cho Công ty Điện lực BRVT. Số tiền còn lại, MB Bà Rịa đang phong tỏa (6,5 tỉ đồng) để xử lý các nghĩa vụ bảo lãnh bị truy đòi từ đối tác của Metacor VN. MB Bà Rịa thực hiện thanh toán các khoản công nợ nhà nước (BHXH...) sau khi xử lý xong các nghĩa vụ bảo lãnh bị truy đòi nêu trên”.

Sau khi MB Bà Rịa phát thông báo trên, Metacor VN mới tá hỏa biết được MB Bà Rịa đã thanh lý cả số lượng sắt thép và một số tài sản khác (không phải tài sản đảm bảo) mà Công ty đã gửi. Theo một số luật sư, riêng đối với số tài sản là sắt, thép… không phải là tài sản đảm bảo thế chấp mà bị thanh lý thì sự việc hết sức nghiêm trọng. Bởi MB Bà Rịa và các đơn vị liên quan chỉ chịu trách nhiệm trông coi cùng các tài sản đảm bảo khác mà Metacor VN bàn giao, chứ không được phép thanh lý.

Giữ tiền BHXH của NLĐ?

Trao đổi với PV Báo BHXH, một lãnh đạo Metacor VN cho biết, Metacor VN đã có kế hoạch sẽ thanh lý số lượng sắt, thép, nguyên vật liệu khác tại kho Phú Mỹ và Mỹ Xuân để lấy tiền chi trả lương, BHXH cho NLĐ; số còn lại được dùng để thanh toán công nợ cho các Công ty đã cung cấp nguyên vật liệu này. Cũng theo vị này, số tài sản trên bị thất thoát không chỉ khiến Metacor VN thiệt hại mà các đối tác của họ cũng có nguy cơ không thu hồi được công nợ. Đáng ngại, giờ đây Công ty chưa biết lấy tiền ở đâu để trả tiền lương, BHXH cho NLĐ?...

Trong khi đó, ông Đặng Hồng Tuấn cho biết, sau khi biết thông tin, BHXH tỉnh đã nhiều lần họp với các cơ quan chức năng và có văn bản đề nghị ban lãnh đạo MB Bà Rịa chuyển số tiền còn dư sau khi thanh lý và giải quyết các công nợ về BHXH tỉnh để có cơ sở giải quyết quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ. Thế nhưng, phía MB Bà Rịa nhất quyết không chuyển nên BHXH tỉnh phải báo cáo lên UBND tỉnh. Ông Tuấn cho biết thêm, việc Metacor VN nợ 3,5 tỉ đồng của NLĐ đã được BHXH tỉnh chứng minh bằng rất nhiều văn bản nhưng MB Bà Rịa nhất quyết không chịu, khiến hàng trăm NLĐ có nguy cơ bị mất quyền lợi.

Trao đổi với chúng tôi, một số luật sư cho biết, tại Khoản 1, Điều 54 Luật Phá sản 2014, thứ tự ưu tiên phân chia tài sản khi DN phá sản, giải thể, thanh lý tài sản như sau: Chi phí phá sản; khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ, quyền lợi khác theo HĐLĐ và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của DN, HTX; nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ. Như vậy, việc MB Bà Rịa giữ số tiền trên là không phù hợp quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Văn Phạm

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.