Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về BHXH, BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Thứ sáu, 15/11/2019 | 15:00 GMT+7

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về BHXH, BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 15/11, tại Hòa Bình, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo về công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì hội thảo.

Chuyển biến từ Nghị quyết 28-NQ/TW

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đánh giá cao các cấp ủy Đảng từ Trung ương tới địa phương trong việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo

Theo ông Hùng, để thực hiện hiệu quả những Nghị quyết này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền. Đồng thời, Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Trung ương cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai công tác tuyên truyền đến tận cơ sở. Đáng chú ý, các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương đã chủ động lồng ghép nội dung BHXH, BHYT trong tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương mình. Các báo, tạp chí đều có những chuyên trang, chuyên mục giới thiệu về quan điểm của Đảng về an sinh xã hội; về những điều luật và điểm mới của chính sách BHXH, BHYT... tạo nên những diễn đàn sôi nổi và làm sâu sắc hơn nhận thức về mục tiêu an sinh xã hội, trong đó có BHXH, BHYT.

Điểm lại một số kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến thời điểm hiện nay, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ rõ, có được kết quả này là nhờ sự đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, nhất là từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương về cải cách chính sách BHXH. Theo đó, tính đến 31/10/2019, cả nước đã có 14,915 triệu người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 97,5% kế hoạch và tăng 462 nghìn người so với tháng 12/2018); hơn 499 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 101,7% kế hoạch và tăng 36 nghìn người so với tháng 9/2019); hơn 84,893 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ trên 89,6% dân số).

“Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, trên phạm vi cả nước đã có gần nửa triệu người tham gia BHXH tự nguyện- nhiều hơn hai lần so với kết quả 10 năm trước. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, cho thấy sự nỗ lực, cố gắng rất lớn. Trong đó, công tác tuyên truyền với vai trò định hướng, chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương cùng với hệ thống Tuyên giáo các cấp; cũng như sự đồng hành của cả hệ thống chính trị...”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại hội thảo

Theo tổng hợp từ BHXH các địa phương, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng và đoàn thể chính trị đã phối hợp tổ chức được hàng ngàn hội nghị triển khai học tập, tìm hiểu về các nội dung quan trọng của Nghị quyết tại cơ sở; trên 19.300 hội nghị tư vấn đối thoại, tư vấn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đã được tổ chức với sự tham gia của gần 1,3 triệu lượt người. Đáng chú ý, trong 9 tháng đầu năm 2019, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức được trên 11.000 hội nghị tư vấn về BHXH tự nguyện, thu hút sự hưởng ứng và tham gia của hàng chục vạn người. Tính riêng các chương trình phối hợp với các cơ quan báo chí ở Trung ương, đã có trên 7.000 tin, bài, phóng sự, chuyên đề, chuyên mục… có nội dung tuyên truyền về Nghị quyết 28-NQ/TW...

Tuy nhiên, theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, để đạt mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị, trong đó công tác tuyên truyền cần phải tiếp tục được đổi mới đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Từ đó, nâng cao hơn nữa nhận thức và lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới tận các cơ sở, địa phương. Bên cạnh đó, nội dung, hình thức tuyên truyền phải được đảm bảo tăng cường cả về số lượng và chất lượng, chú trọng các vấn đề thiết thực, liên quan đến quyền lợi của người dân; nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong vận động người dân tham gia BHXH, BHYT…

Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm

Tại hội thảo, đã có 15 tham luận của các sở, ban ngành từ các tỉnh thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc tập trung phân tích, đánh giá về hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Các tham luận chủ yếu nhấn mạnh đến các nội dung như: Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng; công tác tham mưu của Ban Tuyên giáo, cơ quan BHXH các cấp trong tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW và Nghị quyết 28-NQ/TW; giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp tuyên truyền giữa các ban ngành, đoàn thể, địa phương; kinh nghiệm vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH, BHYT; những vấn đề trọng tâm của Nghị quyết 28-NQ/TW cần tập trung tuyên truyền trong thời gian tới… Ngoài ra, một số tham luận cũng đề cập đến các yếu tố mang tính đặc thù trong tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT đến đồng bào dân tộc thiểu số; cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Là một trong những địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện sớm nhất nước, tính hết 31/10/2019, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã vận động được 8.674 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 112,1% kế hoạch và tăng 5.902 người so với cùng kỳ năm 2018). Để đạt được kết quả này, theo bà Nông Thị Phương Thảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn, công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân được coi là giải pháp quan trọng tại địa phương. Theo đó, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân thông qua việc ký hợp đồng tuyên truyền, quy chế, chương trình phối hợp, hướng dẫn liên ngành về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan thông qua việc treo băng rôn, khẩu hiệu, pano khổ lớn với những thông điệp ý nghĩa về chính sách BHXH, BHYT ở các vị trí thuận lợi, đông dân cư, các cơ sở KCB và UBND các xã, phường, thị trấn...

Chia sẻ về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, ông Bùi Tiến Lực- Phó Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hòa Bình cho rằng, công tác tuyên truyền thời gian qua đã góp phần thay đổi nhận thức của người SDLĐ, NLĐ và nhân dân về tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH. Từ đó, làm thay đổi hành vi, giúp người dân chủ động tham gia BHXH để được hưởng quyền lợi cũng như góp phần ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH. Tuy nhiên, theo ông Lực, chỉ khi nào người dân, NLĐ hiểu rõ tầm quan trọng của chính sách; đồng thời các chủ SDLĐ phải thực hiện đầy đủ quy định pháp luật thì mới thu được kết quả. Do đó, cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị rà soát tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; từ đó xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho từng năm, từng giai đoạn, bảo đảm tính liên tục, tránh làm đứt quãng, kiểu phong trào...

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan báo chí cần tiếp tục phát huy những lợi thế đặc thù của mình để nâng cao chất lượng và hình thức thể hiện. Việc tuyên truyền chính sách cần thông qua nhiều thể loại chương trình cũng như kết hợp tuyên truyền chuyên sâu và lồng ghép, giúp người dân thuộc nhiều đối tượng khác nhau có thể dễ dàng tiếp cận chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cũng cần thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là phải bảo đảm thông tin chính xác.

Thanh Hằng

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.