Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nắm thời cơ giúp DN vực dậy

Thứ sáu, 22/05/2020 | 21:08 GMT+7

Nắm thời cơ giúp DN vực dậy

Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố luôn xem khó khăn của DN là khó khăn của mình. Do đó, phải tăng tốc mạnh mẽ hơn nữa, với tinh thần khó khăn cũng là cơ hội để vượt lên, thể hiện vai trò dẫn dắt, đầu tàu kinh tế cả nước.

Kích cầu đầu tư công

Theo UBND TP.HCM, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2020 ước tính giảm 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm rất mạnh, đặc biệt là khu vực tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong khi đó, việc chỉ đạo quyết liệt triển khai các dự án đầu tư công và tăng tốc độ giải ngân là đúng đắn nhưng cũng chưa đủ mạnh.

Bằng chứng là hiện Thành phố có hơn 421.000 DN đăng ký kinh doanh. Trong số này có 2,2% DN lớn với quy mô vốn chiếm 67% tổng vốn của toàn Thành phố; DN vừa chiếm 7,1%; DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm 90,7% với quy mô vốn chỉ chiếm 16,7%. Trong 4 tháng đầu năm, do ảnh hưởng dịch bệnh, TP.HCM có 12.700 DN bị giải thể, ngưng hoạt động, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ, trong đó hầu hết là DN NVV. Việc giải thể, dừng hoạt động của các DN kéo theo nhiều hệ lụy khi có tới hơn 300.000 NLĐ bị tạm hoãn, tạm ngưng HĐLĐ hoặc mất việc làm…

Cũng theo ông Phong, nếu dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp thì năm 2021 sẽ cần kích cầu mạnh, đặc biệt là từ đầu tư nhà nước. Ngay cả khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì sức cầu ở các thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ và EU sẽ vẫn yếu. Do đó, cơ hội tăng trưởng mạnh trở lại trong năm 2021 vẫn phụ thuộc vào khả năng kích cầu nội địa, trong đó đầu tư công là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia kinh tế, để tăng mạnh hơn nữa đầu tư công, TP.HCM nên phát hành trái phiếu trung và dài hạn để có nguồn lực tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, tạo nguồn vốn triển khai các dự án trong năm 2021.

“Thời cơ vàng” để vực dậy DN

Ông Nguyễn Thành Phong nhận định, đến thời điểm này, Việt Nam đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao, bắt đầu chuyển sang trạng thái bình thường mới. Đây có thể nói là “thời cơ vàng” để khơi dậy tinh thần đồng lòng chung sức vượt qua khó khăn để bứt phá vươn lên. Tuy nhiên, để thực hiện được, một trong những nội dung quan trọng là phải ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ DN, kinh phí hỗ trợ phải đến tay DN càng sớm càng tốt…

Trên thực tế, TP.HCM đã triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Từ tháng 3/2020, TP.HCM đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ các DN, do một Phó Chủ tịch UBND làm Tổ trưởng, để hướng dẫn, hỗ trợ các DN xây dựng kế hoạch kinh doanh, làm cầu nối giúp DN, tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng các gói hỗ trợ của Chính phủ; đồng thời ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của DN để đề xuất chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn cũng đã cơ cấu lại nợ hơn 63.000 tỷ đồng; giảm lãi cho DN, hộ kinh doanh hơn 12.300 tỷ đồng với tổng số 168.000 khách hàng. Cục Thuế đã khoanh nợ cho 255.000 DN với 40.000 tỷ đồng đến hết tháng 7/2020; khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương để không làm phát sinh nợ thuế…

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung hỗ trợ sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của DN, trong đó chú trọng hỗ trợ thu nhập cho NLĐ, để giúp DN giữ chân NLĐ hiệu quả; hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của DN, hỗ trợ sản xuất dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa hơn 100 triệu dân. Ngoài ra, có giải pháp hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho DN; hỗ trợ và khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư thiết bị có lợi thế của địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm xuất khẩu.

TP.HCM cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa trong DN; tiếp tục hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Cùng với đó, kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế du lịch với từng nước vào thời điểm thích hợp.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.