Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nam giới và phụ nữ đều đang chịu những tác động từ bất bình đẳng giới

Thứ năm, 24/09/2020 | 12:10 GMT+7

Nam giới và phụ nữ đều đang chịu những tác động từ bất bình đẳng giới

Trong 10 năm qua, việc thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Thực tế, cả nam giới và phụ nữ đều chịu những tác động từ bất bình đẳng giới; song phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn...

Ngày 24/9, Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo rà soát độc lập đánh giá 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới. Theo báo cáo, Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia ký kết nhiều văn kiện quốc tế về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Năm 2006, Việt Nam ban hành Luật Bình đẳng giới, trong đó yêu cầu các cơ quan Chính phủ và UBND các cấp thực hiện trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về bình đẳng giới.

Bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam cho biết, thời gian qua, công tác bình đẳng giới đã bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành vi của các cấp lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức và người dân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Một số chỉ số phát triển được cải thiện đã đưa Việt Nam lên các bậc xếp hạng cao hơn và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về những nỗ lực trong thực hiện bình đẳng giới.

Tuy nhiên, dẫn đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, bà Hà cho rằng, việc thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. "Thực tế, cả nam giới và phụ nữ đều chịu những tác động từ bất bình đẳng giới, song phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn”- bà Hà nhấn mạnh; đồng thời chỉ rõ, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới về bình đẳng giới do tác động của kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thiên tai và biến đổi khí hậu, những thay đổi về mặt nhân khẩu học- đòi hỏi cần phải xây dựng những chính sách và hành động cụ thể để giữ vững những thành tựu đã đạt được cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế, hướng tới đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Đề cập những bất công trong quan niệm, thông lệ vẫn còn tồn tại ở một số quốc gia về vấn đề giới, bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nêu vấn đề: Tại sao phụ nữ chỉ có thể đóng vai trò thứ yếu? Tại sao phụ nữ phải cam chịu những định kiến về giới? Tại sao phụ nữ phải tiếp tục chịu đựng bạo lực gia đình? Tại sao trẻ em gái không được sinh ra chỉ bởi vì các em mang giới tính nữ?...

Đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này, bà Naomi Kitahara chia sẻ: “Trong suốt 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đạt được nhiều tiến bộ liên quan tới bình đẳng giới. Chúng tôi đã nhìn thấy những thành tựu đáng kể về thúc đẩy quyền và sự lãnh đạo của phụ nữ, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục và thông qua việc đẩy mạnh khung pháp lý và thể chế”.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cũng đặc biệt nhấn mạnh, bình đẳng giới không chỉ là quyền cơ bản của con người, mà còn là nền tảng cần thiết cho một xã hội hòa bình và thịnh vượng. Nếu không giải quyết vấn đề về bình đẳng giới, Việt Nam sẽ không có cách nào đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và UNFPA đã kêu gọi nỗ lực chung từ phía các bộ, ban, ngành của Chính phủ, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy tiến trình hướng tới phát triển bền vững vào năm 2030, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Thái An

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.