Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ Latinh vẫn nóng covid-19: Lộ những ổ dịch nguy hiểm

Thứ tư, 01/07/2020 | 15:04 GMT+7

Mỹ Latinh vẫn nóng covid-19: Lộ những ổ dịch nguy hiểm

Chỉ trong vòng một tháng qua, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid­19 tại khu vực Mỹ Latinh tăng gấp hơn 3 lần, lên khoảng 2,5 triệu người. Hai điểm nóng nhất được xác định là Brazil và Mexico.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh này không chỉ đẩy sức khỏe của con người vào nguy hiểm, mà còn làm lung lay nền tảng kinh tế‐ xã hội của khu vực Mỹ Latinh, trong khi nơi này đã và đang đối mặt với nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Brazil là quốc gia bị dịch bệnh Covid‐19 tấn công nặng nề nhất, với gần 1,35 triệu người nhiễm và trên 57.600 trường hợp tử vong tính đến ngày 29/6. Tuần qua là khoảng thời gian tồi tệ nhất của nước này, khi danh sách nạn nhân tăng thêm hàng trăm nghìn người nhiễm và hàng chục ngàn bệnh nhân không qua khỏi. Nhiều chuyên gia bày tỏ quan ngại rằng, con số thực tế còn cao hơn nhiều, do năng lực xét nghiệm của ngành Y tế Brazil còn hạn chế. Bên cạnh đó, dù diễn biến đại dịch còn phức tạp, song nhiều địa phương ở Brazil đã rục rịch mở cửa trở lại, khiến số ca lây nhiễm Covid‐19 có thể gia tăng mạnh.

Còn ở Mexico, tổng số ca mắc dịch bệnh Covid‐19 đã tăng lên gần 217.000 người và xấp xỉ 27.000 bệnh nhân thiệt mạng. Các nhà chức trách Mexico thừa nhận, con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với công bố. Có thể nói, đại dịch Covid‐19 hoành hành đã gây tổn thất rất lớn cho nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ latinh, với hàng triệu người bị mất việc làm cũng như thu nhập bị giảm sút.

Trong khi đó, giới chuyên gia chỉ ra rằng, các chợ buôn bán thực phẩm chính là nguồn lây nhiễm dịch bệnh ở Mỹ Latinh. Mỗi tuần, chợ Central de Abasto‐ trung tâm bán buôn lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, nằm trên địa bàn thủ đô Mexico City‐ đều ghi nhận rất nhiều ca nhiễm Covid‐19. Một khu chợ khác ở Venezuela cũng đang là ổ dịch nguy hiểm nhất nước này, trong khi tất cả những người bán hàng tại một chợ lớn khác ở Peru đều cho kết quả dương tính với virus Sars‐CoV‐2.

Chợ Central de Abasto ở Mexico có diện tích khoảng 3km2, với rất nhiều nhà kho, điểm bốc dỡ hàng hóa và bán buôn. Đây là nơi cung cấp trái cây, rau và các sản phẩm nông nghiệp khác cho hơn 20 triệu người trong khu siêu đô thị ở thung lũng Mexico, gồm thủ đô Mexico City và một số thành phố của các bang lân cận như Estado de Mexico và Hidalgo. Những hành lang của khu chợ hàng ngày là nơi làm việc của 90.000 công nhân và nơi đi lại của 300.000 người mua sắm. Tại đây, cơ quan chức năng đã ghi nhận 690 trường hợp nhiễm bệnh. Mặc dù đã triển khai các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt và phân loại các khu bán hàng, số ca nhiêm mới vẫn ở mức 60‐70 ca/tuần.

Thực tế này hiện diện trên khắp Mỹ Latinh, nơi các nhóm người bán hàng rong thường tập trung quanh các khu chợ và hàng triệu nông dân không có các điểm bán hàng khác cho sản phẩm của mình, bởi nghèo đói đã ngăn cản người tiêu dùng mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa.

Peru có hơn 2.600 chợ thực phẩm. Tháng 5 vừa qua, chính phủ nước này đã xác định 36 chợ lớn nhất ở thủ đô Lima đều phát sinh các ổ dịch, sau khi cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm đối với hàng ngàn người bán hàng. Còn tại chợ Belen ở vùng Loreto, cơ quan chức năng xác định 100% người bán hàng nhiễm bệnh.

Tại Venezuela, nhà chức trách đã phải đóng cửa chợ Las Pulgas ở Maracaibo, vì khu mua bán này được xác định là nguồn dịch lớn nhất nước, khi 400/580 ca bệnh trong tỉnh đều liên quan tới Las Pulgas.

Ngay khi đại dịch bắt đầu xuất hiện ở Mỹ Latinh hồi cuối tháng 2, chính phủ và cơ quan y tế các nước, từ Mexico đến Argentina, đều nỗ lực hết sức ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở những khu chợ lương thực, thực phẩm tươi sống, bởi những trung tâm buôn bán này là môi trường gần như hoàn hảo cho sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, do hàng trăm triệu người dân trong khu vực phụ thuộc vào các khu chợ này về thực phẩm cũng như sinh kế, nên các nhà chức trách đang phải cố gắng tìm ra biện pháp tối ưu để duy trì được hoạt động của các chợ, đồng thời đảm bảo chúng không trở thành những ổ dịch mới…

Do sự yếu kém của hệ thống y tế, bất bình đẳng xã hội và tỷ lệ người nghèo cao, nhiều quốc gia trong khu vực đang phải chứng kiến sự gia tăng đáng kể các ca mắc mới trong những tuần gần đây, khiến Mỹ Latinh này trở thành một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch Covid‐19. Giới chuyên gia lo ngại, dịch bệnh không được kiểm soát và khó khăn về kinh tế càng làm suy yếu khả năng chống chọi của khu vực này, nếu chính phủ các nước không có những biện pháp quyết liệt hơn, cũng như cần phải có sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế.

HD

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.