Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỗi ngày Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư và 451 người bị ung thư mới

Thứ ba, 10/12/2019 | 10:57 GMT+7

Mỗi ngày Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư và 451 người bị ung thư mới

Thông tin trên được TS-BS.Phạm Xuân Dũng- Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM cung cấp tại Hội thảo “Phòng chống bệnh ung thư” vừa tổ chức mới đây.

Theo BS.Dũng, tại Việt Nam, trong năm 2018 ước tính có hơn 164.000 ca mắc ung thư mới và hơn 114.000 ca tử vong. Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư và khoảng 451 người bị ung thư mới. Riêng tại TP.HCM, bệnh ung thư có sự gia tăng nhanh, khoảng 9% mỗi năm. Cụ thể, nếu như năm 2010, TP.HCM ghi nhận 6.800 ca mắc ung thư mới, thì đến năm 2015-2017 tăng lên 9.000 ca và đến năm 2019 là 23.000 ca.

Ung thư phổi hiện chiếm tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi. Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, nên việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Vì vậy, Việt Nam cần xây dựng thêm nhiều BV chuyên về ung thư, đào tạo chuyên môn cho y bác sĩ, quan trọng hơn là tuyên truyền, phổ biến cho người dân tăng cường các giải pháp phòng bệnh, tầm soát bệnh từ khi chưa có biểu hiện. Mức độ bao phủ tầm soát càng rộng càng tốt để hạn chế số ca mắc mới, điều trị sớm cho bệnh nhân ung thư, giúp người bệnh thoát khỏi ung thư hoặc nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế cũng khẳng định, việc phòng và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm sẽ mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, các chuyên gia y tế trong và ngoài nước khuyến cáo cộng đồng cần chủ động bảo vệ bản thân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể, trong ăn uống cần ưu tiên cho dinh dưỡng thực vật gồm các loại rau, trái tươi, hột, củ, đậu nguyên trạng. Thực vật nên chiếm ít nhất một nửa trong khẩu phần bữa ăn, bởi thực vật chứa ít chất béo nhiều chất xơ và nhiều chất kháng ung thư. Phần còn lại dành cho cá, thịt, trứng và thức ăn từ sữa, tuy nhiên nên dùng ít thịt bởi nó chứa nhiều chất béo gây ung thư.

Việc uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp kích hoạt miễn dịch, đưa chất dinh dưỡng khắp cơ thể, rửa sạch chất độc, nhưng cần tránh các loại giải khát có đường. Rau trái có màu đậm và sáng, tỏi, gừng, bột cà ri là các gia vị tốt, là các thức ăn kháng oxi hóa phòng tránh ung thư tốt. Nên dùng cá, thịt gà nhiều hơn các loại thịt đỏ như bò, heo, cừu; dùng dầu thực vật, bớt ăn các thức ăn như hun khói, muối mặn, làm dưa. Không thuốc lá, hạn chế rượu bia; chú ý ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao…

Lê Văn

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.