Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Miễn giảm học phí cho HSSV trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Thứ tư, 25/03/2020 | 12:04 GMT+7

Miễn giảm học phí cho HSSV trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ HSSV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây được xem là động thái nhằm chia sẻ gánh nặng với người học trước tác động của dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tác động dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các hoạt động của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, tất cả các Sở LĐ-TB&XH tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, phần lớn cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng cho HSSV nghỉ học đến đầu tháng 4/2020.

Đáng chú ý, hiện nay, việc tuyển sinh đang gặp khó khăn, nguyên nhân là do hầu hết các hoạt động tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp là hoạt động tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp tại các địa phương, các trường phổ thông, nhưng hiện tại không thực hiện được. Việc tuyển sinh khó đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra và ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân luồng của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc nghỉ học kéo dài dẫn tới tỷ lệ HSSV tốt nghiệp có việc làm sẽ bị ảnh hưởng. Cùng với đó, chất lượng đào tạo có nguy cơ bị ảnh hưởng, vì thời gian thực hành, thực tập tại DN bị ảnh hưởng. Các hoạt động hỗ trợ HSSV như: Khởi nghiệp, kỹ năng nghề, hội thao, cuộc thi… đều bị đẩy lùi thời gian triển khai.

Bên cạnh đó, mặc dù HSSV không đến trường, nhưng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, chi phí thuê mặt bằng, trả lương, nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cán bộ, giảng viên, giáo viên. Ngoài ra, một số cơ sở ngoài công lập không cân đối được thu, chi. Các khoản vay ngân hàng để đầu tư cho phát triển giáo dục nghề nghiệp không được trả đúng hạn và nguy cơ phá sản cao. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, trong đó có đội ngũ giáo viên, giảng viên và NLĐ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong khi đó, tình hình nghỉ học kéo dài đã làm xuất hiện hiện tượng HSSV đợi chờ lâu, bỏ học đi làm việc...

Trước tình hình trên, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ miễn, giảm 100% học phí đối với HSSV là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm virus SARS-CoV-2; giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ HSSV. Đồng thời, với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Chính phủ miễn, giảm hoặc kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019; miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất việc miễn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong 6 tháng đầu năm 2020.

VT

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.