Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mất thị lực vì chủ quan với bệnh về mắt

Thứ năm, 14/01/2021 | 14:28 GMT+7

Mất thị lực vì chủ quan với bệnh về mắt

Sợ đau không đi khám, hoặc không phát hiện kịp thời bệnh về mắt khiến nhiều bệnh nhân lớn tuổi ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và thị lực...

Bác sĩ CKI Hà Thị Dung- Khoa Liên chuyên khoa Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt (BVĐK Phú Thọ) cho biết, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận trường hợp đáng tiếc, người bệnh bị hỏng cả 2 mắt do không điều trị kịp thời đục thủy tinh thể. Người bệnh Trịnh Thị H (sinh năm 1948 trú tại Trung Sơn- Yên Lập- Phú Thọ) đến BV trong tình trạng cả 2 mắt đau nhức, không nhìn thấy gì, không còn phân biệt được tối và sáng. Người bệnh kể, cách đây khoảng 2 tháng, thấy xuất hiện tình trạng đau nhức mắt, cũng đã đi khám tại một cơ sở y tế và được chẩn đoán viêm xoang, được kê đơn về nhà điều trị. Tuy nhiên, tình trạng đau nhức ngày một tăng, khi cả 2 mắt không nhìn thấy gì nữa, người bệnh mới đến BVĐK tỉnh Phú Thọ.

 

Tại đây, qua thăm khám, các BS phát hiện nhãn áp cao, nguyên nhân do đục thủy tinh thể quá chín dẫn đến tăng nhãn áp, gây biến chứng bệnh glocom (teo dây thần kinh thị giác). Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể, cắt bè củng giác mạc cả 2 mắt. Tuy nhiên, theo BS Hà Thị Dung, với trường hợp của người bệnh H, nếu được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng do không được điều trị kịp thời dẫn đến dây thần kinh bị liệt. Mặc dù người bệnh đã được phẫu thuật nhưng sau phẫu thuật chỉ giải quyết được vấn đề đau nhức, còn thị lực rất khó để hồi phục được.

Trước đó không lâu, các BS tại đây cũng đã thực hiện ca phẫu thuật cắt mộng mắt “to chưa từng thấy” cho một người bệnh để mộng bò qua cả đồng tử mắt vì “sợ đau không đi khám”. Đó là trường hợp người bệnh Phan Thị M (sinh năm 1957, trú tại Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ), có mộng mắt từ nhỏ nhưng vì sợ đau không đi khám. Gần đây, do người nhà giục nhiều lần, bệnh nhân mới chịu đến BV. Các bác sĩ chuyên khoa Mắt thăm khám, xác định thị lực của người bệnh mắt phải đếm ngón tay nhìn được 2m, mắt trái 2/10, mộng mắt bên phải đã bò qua đồng tử, che kín hết lỗ đồng tử. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật cắt mộng, ghép kết mạc rìa tự thân. Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh nhìn tốt, không đau, và chuẩn bị được ra viện. Chia sẻ về trường hợp đặc biệt này, BS CKI Hà Thị Dung cho biết: thân mộng người bệnh to và dày nên trong quá trình phẫu thuật khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn các ca bệnh khác. Trước khi được phẫu thuật, thị lực của người bệnh cũng đã bị ảnh hưởng và suy giảm...

BS khuyến cáo, người bệnh không nên đợi đến khi mắt bị bệnh mới chăm sóc, thăm khám, mà chăm sóc mắt thường xuyên, khám kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về mắt hoặc có mộng mắt nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được BS thăm khám và tư vấn biện pháp điều trị hợp lý. Riêng với bệnh mộng mắt, hiện nay phương pháp phẫu thuật cắt mộng mắt hiện đại không đau, thời gian nằm viện sau phẫu thuật ngắn, thị lực của người bệnh sớm hồi phục.

Thái An

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.