Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mang tri thức tới người dân

Thứ năm, 03/10/2019 | 15:47 GMT+7

Mang tri thức tới người dân

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Bộ VH-TT&DL triển khai từ cuối năm 2015 đã và đang khẳng định được ý nghĩa cũng như hiệu quả trong việc khơi dậy văn hóa đọc trong cộng đồng, nhân rộng tri thức tới mọi người dân. Theo kế hoạch, trong tháng 9 này, sẽ có thêm các xe thư viện lưu động được trao tặng cho 31 tỉnh, thành để mọi em nhỏ, người dân ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với tri thức.

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà- Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL), dự án“Xe thư viện đa phương tiện lưu động” đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà tài trợ, trong đó Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ chính. Ngoài ra, Quỹ Force tài trợ thêm máy tính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị; Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L tài trợ phần mềm cho các thư viện.

Mỗi xe ô tô thư viện lưu động có hơn 3.000 cuốn sách, 10 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị. Giai đoạn đầu triển khai, Bộ đã trao tặng xe thư viện lưu động cho 5 Thư viện tỉnh gồm: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang; đợt 2 đã trao 8 xe cho các tỉnh và đợt 3 (trong tháng 9) sẽ có 31 xe được trang bị cho 31 Thư viện tỉnh, thành phố.

Dự án này thực sự là nỗ lực rất lớn của ngành Văn hóa, với sự chung tay của xã hội để có thêm cơ sở vật chất, sách báo nhằm đưa thông tin, tri thức và CNTT đến gần hơn với người dân. Đặc biệt, giúp mở rộng phong trào đọc sách, báo rộng khắp các thôn, xã trên địa bàn; nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Qua 2 đợt triển khai trước, dự án đã cho thấy hiệu quả khi nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Như tại Lạng Sơn, Thư viện tỉnh được trao tặng xe thư viện đa phương tiện lưu động từ tháng 4/2018 với trên 3.000 đầu sách, 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến. Trong năm qua, xe đã phục vụ 75 chuyến với 85.000 lượt bạn đọc ở các đơn vị như: Đồn Biên phòng, Trại tạm giam Công an tỉnh; nhân dân vùng sâu, vùng xa; các trường học và các điểm sinh hoạt xã, phường trên địa bàn tỉnh với số lượng 150.000 lượt sách, báo phục vụ luân chuyển, 2.812 lượt sử dụng máy tính và 2.000 lượt xem phim...

Là tỉnh miền núi, điều kiện đi lại khó khăn, cơ hội tiếp xúc với sách báo không thuận tiện nên mô hình xe thư viện lưu động rất được HS và người dân hưởng ứng. Trong năm 2019, xe phục vụ điểm đầu tiên tại Trường Tiểu học xã Tân Thành (huyện Hữu Lũng), ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo HS. Với mô hình này, các em không chỉ được đọc báo, truy cập thông tin trên máy tính, được tuyên truyền về ATGT, phòng chống tệ nạn xã hội qua hệ thống thiết bị trên xe mà còn được tham gia các hoạt động hấp dẫn như trả lời các câu hỏi về những kiến thức liên quan đến điều các em đã được học và đọc từ sách báo… Những hoạt động như thế này thực sự tạo sức hút cũng như niềm hứng thú đọc sách, tìm hiểu tri thức trong các em.

Để tiếp tục đưa sách đến từng ngõ ngách, địa bàn, tới từng HS và người dân, ngày 20/9 tới, Bộ VH-TT&DL tiếp tục trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện đợt 3 cho 31 Thư viện tỉnh, thành phố. Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, so với các đợt trước, số lượng sách năm nay gia tăng, từ 3.000 đợt 1, 4.000 đợt 2 và đợt 3 này có hơn 4.500 sách. Ngoài sách, mô hình xe năm nay tốt nhất so với mọi năm. Mỗi xe được trang bị các thiết bị hiện đại, tiện dụng nên việc lưu động, luân chuyển phục vụ sách, báo sẽ được đẩy mạnh, có thể đáp ứng nhu cầu tiếp cận và khai thác thông tin của bạn đọc ngày một tốt hơn. Cụ thể, ngoài sách, mỗi xe sẽ được trang bị 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 tivi, 1 bộ máy chiếu, 1 máy phát điện, 1 ổn áp, 1 loa tăng âm, 100 ghế nhựa, 5 dù cỡ lớn...

NT

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.