Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mạng lưới y tế phía Nam “hạ nhiệt” tỷ lệ chuyển tuyến điều trị răng hàm mặt

Thứ năm, 25/06/2020 | 16:36 GMT+7

Mạng lưới y tế phía Nam “hạ nhiệt” tỷ lệ chuyển tuyến điều trị răng hàm mặt

Trong vòng 5 năm qua, tỷ lệ chuyển tuyến điều trị răng hàm mặt (RHM) thuộc mạng lưới y tế 32 tỉnh, thành phía Nam đã giảm đến 40%- thông tin trên vừa được đưa ra chiều nay (25/6) tại Hội nghị tổng kết 5 năm công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 ở khu vực phía Nam giai đoạn 2015-2020.

Hội nghị do BV RHM Trung ương TP.HCM tổ chức tại Đà Lạt, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Sở Y tế và BVĐK tuyến tỉnh khu vực phía Nam và lãnh đạo BV RHM Trung ương Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã điểm qua những thành tựu đạt được của chuyên ngành RHM phía Nam trong thời gian qua. Đáng chú ý, trong lĩnh vực này, rất nhiều cơ sở y tế đã nhận được sự tin tưởng không chỉ từ người dân trong nước, mà còn ở người nước ngoài.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề cập sự thay đổi nội dung Đề án 1816 về chuyển giao kỹ thuật, từ “tuyến trên làm giúp tuyến dưới” đến “giúp tuyến dưới làm chủ kỹ thuật”, đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới y tế tuyến tỉnh trong lĩnh vực điều trị nói chung và lĩnh vực RHM nói riêng. Trong đó, BV RHM Trung ương TP.HCM trong vai trò tuyến cuối đã liên tục thực hiện, qua hình thức chuyển giao kỹ thuật lẫn đào tạo liên tục.

Với công tác chỉ đạo tuyến, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, không chỉ từ tuyến cuối, mà cả sự phối hợp nhịp nhàng của tuyến tỉnh, để hoạt động điều trị RHM luôn hiệu quả suốt thời gian qua. Nhờ vậy, người dân ở các địa phương thụ hưởng tại chỗ ngày càng nhiều hơn kỹ thuật cao, y tế tuyến tỉnh xử trí kịp thời các ca bệnh RHM khó...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý các đại biểu một số vấn đề mới trong công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 đối với chuyên ngành RHM phía Nam trong thời gian tới. Trong đó, vấn đề chăm sóc răng miệng theo hướng dự phòng cũng cần được hệ điều trị RHM quan tâm nhiều hơn. Theo Thứ trưởng, lý do của vấn này là bởi “răng miệng phải được chăm sóc liên tục từ khi còn trẻ con đến khi trưởng thành và già đi”.

Theo BS.Lê Trung Chánh- Giám đốc BV RHM Trung ương TP.HCM, nỗ lực thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật xuyên suốt, liên tục 5 năm qua với sự hợp sức của cả mạng lưới y tế tuyến tỉnh, đã giúp kéo giảm tỷ lệ chuyển tuyến điều trị RHM đến 40% so với giai đoạn trước đó.

Được biết, trong 5 năm qua, mỗi năm BV RHM Trung ương TP.HCM tổ chức hội nghị khoa học và đào tạo liên tục trung bình 2 lần, giúp các y bác sĩ chuyên ngành RHM cập nhật kiến thức, nâng cao tay nghề với điểm đặc biệt là hoàn toàn không thu phí. Ngoài ra, trung bình mỗi năm chuyển giao kỹ thuật cao cho 4-8 đơn vị (BVĐK tuyến tỉnh) đính kèm hoạt động điều trị thị phạm thực tế.

Hội nghị cũng đã lắng nghe nhiều chia sẻ thành công, nhiều đề xuất thực tế từ các đại biểu đại diện những đơn vị nhận chuyển giao kỹ thuật RHM trong thời gian qua. Theo BS.Lê Trung Chánh, đây là những sẻ chia và đóng góp ý kiến rất hay từ phía các đại biểu. “Cùng với những chỉ đạo sâu sát từ Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, qua hội nghị này, tin rằng công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 ở khu vực phía Nam giai đoạn tới sẽ đạt hiệu quả cao hơn”- BS.Chánh nói.

Đỗ Bá

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.