Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) phải đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thứ hai, 11/03/2019 | 17:41 GMT+7

Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) phải đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chiều 11/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).

Trình bày Tờ trình, Thượng tướng Phan Văn Giang- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Sau hơn 9 năm thực hiện Luật Dân quân tự vệ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh và rộng khắp, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương...

Thượng tướng Phan Văn Giang trình bày Tờ trình về dự án luật

Tuy nhiên, nhiều chủ trương, quan điểm mới của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến DQTV chưa được thể chế và cụ thể hóa. Một số quy định của Luật Dân quân tự vệ chưa thống nhất, đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quốc phòng và pháp luật có liên quan. Nhiều vấn đề mới phát sinh trên thực tiễn liên quan đến DQTV chưa được điều chỉnh hoặc điều chỉnh chưa đầy đủ, đã bộc lộ nhiều hạn chế, vướng mắc, bất cập về xây dựng, huấn luyện.

Thẩm tra Tờ trình, Thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh nhất trí về sự cần thiết phải sửa đổi Luật Dân quân tự vệ năm 2009, với những lý do như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ, nhằm tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013; khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Dân quân tự vệ, bảo đảm sự đồng bộ, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh cũng cho rằng, hồ sơ dự án luật đã được ban soạn thảo chuẩn bị công phu, trình Quốc hội đúng tiến độ, cơ bản xây dựng theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện để báo cáo Ủy ban TVQH cho ý kiến. Tuy nhiên, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, thể hiện sâu sắc hơn trong Tờ trình về quan điểm, sửa đổi bổ sung; đánh giá rõ hơn tác động của một số chính sách mới về tổ chức, chế độ, chính sách, kinh phí bảo đảm; bổ sung nội dung trong dự thảo nghị định quy định chi tiết về tổ chức tự vệ trong DN và dự thảo các văn bản của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết các nội dung của luật.

Một số ý kiến cũng đề nghị cần tiếp tục quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng về tinh gọn tổ chức, tinh giản biên chế, cải cách chế độ tiền lương; giải quyết hài hòa, hợp lý giữa việc xây dựng DQTV vững mạnh, rộng khắp, “chú trọng nâng cao chất lượng ở vùng trọng điểm quốc phòng, an ninh và những địa bàn phức tạp”, nhưng phải tinh gọn về tổ chức, thiết thực, hiệu quả, tránh dàn trải nguồn lực; bám sát tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Góp ý về dự thảo luật này, Tổng Thư ký- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chỉ rõ điều kiện thành lập tổ chức tự vệ của DN. Đồng thời cho rằng, những tiêu chí như trong luật sửa đổi sẽ khó khả thi, chưa thực sự phù hợp với thực tiễn. Do vậy, theo ông Phúc, dự án luật này cần xem xét, thiết kế lại quy định thành lập tổ chức tự vệ tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cho phù hợp hơn với thực tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng nêu rõ, dự luật có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố, tăng cường lực lượng DQTV và đảm bảo quốc phòng ở địa phương. Do đó, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, với tinh thần quân dân một lòng, đảm bảo thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Kết luận điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, các thành viên Ủy ban TVQH tán thành với nội dung nêu trong Tờ trình và Báo cáo thẩm tra. Vì vậy, ban soạn thảo cần tiếp thu ý kiến của các thành viên Ủy ban TVQH để tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện về mặt kỹ thuật văn bản, bảo đảm tính thống nhất ngay trong dự thảo luật và với hệ thống pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc phòng- An ninh cũng cần thẩm tra chính thức, đảm bảo chất lượng dự án luật trước khi trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới.

VT

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.