Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lựa chọn nhận BHXH một lần: Cảnh báo từ Hậu Giang

Thứ hai, 14/10/2019 | 19:36 GMT+7

Lựa chọn nhận BHXH một lần: Cảnh báo từ Hậu Giang

Tham gia BHXH, NLĐ không chỉ được bảo vệ trong quá trình làm việc mà còn có lương hưu, bảo đảm cuộc sống lúc về già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lựa chọn nhận BHXH một lần...

Làm việc ở Xí nghiệp Đường Vị Thanh (Hậu Giang) được 19 năm 3 tháng, do nhà máy đóng cửa nên ông Trần Văn Phải (ở phường 7, TP.Vị Thanh) đã nghỉ việc và nộp hồ sơ nhận BHXH một lần. Ông Phải cho biết: “Tôi biết tham gia BHXH về lâu dài sẽ được hưởng chế độ hưu trí, an tâm tuổi già. Song, nếu nhận lương hưu hàng tháng thì tôi phải đóng thêm cho đủ thời gian, với lại lãnh hằng tháng cũng không được bao nhiêu nên tôi quyết định lãnh một lần”. Được biết, ông Phải lãnh được 170 triệu đồng. Hiện nay, do lớn tuổi, tìm công việc rất khó nên ông Phải ở nhà làm vườn.

BHXH tỉnh Hậu Giang tuyên truyền, vận động NLĐ cân nhắc về việc hưởng BHXH một lần

Còn chị Diệp Thị Hến (phường 7, TP.Vị Thanh) làm việc tại Công ty CP May Nhà Bè Hậu Giang hơn 1 năm. Sau khi nghỉ việc, chị Hến cũng làm hồ sơ nhận BHXH một lần với số tiền 6,8 triệu đồng. Theo chị Hến, do còn trẻ nên chị cũng chưa nghĩ đến việc nhận lương hưu sau này.

Có thể thấy, hiện có rất nhiều lý do khiến NLĐ quyết định nhận BHXH một lần. Trong số những người nhận BHXH một lần có người tham gia BHXH được 1-2 năm, có người 5-7 năm, có người hơn chục năm... Với những NLĐ đến làm thủ tục nhận BHXH một lần, cán bộ BHXH đều tư vấn về những thiệt thòi nếu nhận BHXH một lần. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu ra.

Theo ông Lê Dư Ngọc- Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP.Vị Thanh, đối tượng đề nghị hưởng BHXH một lần rất đa dạng nhưng chủ yếu là NLĐ trực tiếp tại các DN. Có người tuổi đời còn trẻ, đóng BHXH được một vài năm nhưng cũng có người đã tham gia BHXH được hơn chục năm. “Cũng có không ít lao động từ 40-50 tuổi, đóng BHXH trên 15 năm, khi mang hồ sơ đến đều được chúng tôi tư vấn và vận động đóng tiếp BHXH tự nguyện thêm vài năm để đủ thời gian hưởng lương hưu hoặc bảo lưu quá trình đóng để tìm việc mới, nhưng nhiều người vẫn dứt khoát nhận BHXH một lần…”- ông Ngọc cho biết. Từ đầu năm đến nay, BHXH TP.Vị Thanh đã giải quyết 627 hồ sơ nhận BHXH một lần với tổng số tiền  hơn 19,2 tỉ đồng.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Hậu Giang, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 5.185 NLĐ nhận BHXH một lần với tổng số tiền chi trả hơn 141 tỉ đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc, nhiều người đang tự mình “rời xa” quỹ hưu trí và sẽ đối mặt với khó khăn trong cuộc sống lúc về già. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, việc NLĐ đăng ký nhận BHXH một lần  chính là hệ lụy đối với từng cá nhân NLĐ. Bởi sau này chính những NLĐ này sẽ không có lương hưu, không có điểm tựa vững chắc cho cuộc đời nên sẽ trở thành “gánh nặng kinh tế” cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, ngoài sự tích cực tuyên truyền, vận động của các ngành chức năng, bản thân NLĐ cần hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện để sau này không chỉ có lương hưu mà còn có thẻ BHYT làm điểm tựa.

Bích Châu

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.