Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lãnh đạo BHXH Việt Nam làm việc với BHXH Hà Nội về tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHYT

Thứ tư, 04/10/2017 | 18:58 GMT+7

Lãnh đạo BHXH Việt Nam làm việc với BHXH Hà Nội về tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHYT

Ngày 4/10, các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Minh Thảo và Phạm Lương Sơn đã có buổi làm việc với BHXH Hà Nội về tình hình quản lý, sử dụng quỹ  BHYT.

Theo báo cáo của BHXH Hà Nội, từ đầu năm đến nay, số lượt KCB BHYT tăng nhanh. Cụ thể, 9 tháng năm 2017 đã có 6.990.858 lượt người đi KCB BHYT (bằng 138,4% so với cùng kỳ năm 2016), khiến tổng chi phí KCB BHYT tại Hà Nội tăng cao. Nguyên nhân là do tăng đối tượng tham gia BHYT (năm 2017 Hà Nội tăng 418.750 thẻ BHYT); tác động tăng giá DVYT, thông tuyến KCB BHYT, mở rộng phạm vi thanh toán cho bệnh nhân tâm thần ngoại trú. Đặc biệt, do dịch sốt xuất huyết hoành hành, theo đó chỉ tính riêng chi phí KCB BHYT cho bệnh nhân sốt xuất huyết đã lên tới 158.773.962.324 đồng.

Bên cạnh đó, còn do nguyên nhân chủ quan như: Việc chỉ định DVKT, thuốc, VTYT chưa phù hợp với tình trạng bệnh; sử dụng thuốc giá cao, giá VTYT chưa hợp lý; chi phí bình quân nội và ngoại trú ở Hà Nội đều lớn hơn chi phí bình quân chung của các BV đồng hạng; cơ cấu chi phí không hợp lý. Tỉ lệ xét nghiệm, X-quang, chẩn đoán hình ảnh cao hơn tỉ lệ bình quân chung cả nước. Chỉ định bệnh nhân vào nội trú quá rộng rãi, trong đó nhiều trường hợp chưa đến mức phải nằm viện vẫn được cho nhập viện điều trị nội trú. Số giường thực kê lớn hơn số giường kế hoạch trên 30% và không tương xứng với nhân lực thực hiện. Một số cơ sở y tế thực hiện DVYT khi chưa có chứng chỉ hành nghề. Các BV đều có tỉ lệ sử dụng thuốc biệt dược rất cao, đặc biệt là các BV tuyến trung ương...

Sau khi nghe ý kiến của các vụ, ban nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và các phòng nghiệp vụ của BHXH Hà Nội báo cáo giải trình, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đánh giá: Trong thời gian qua, BHXH Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT; tuy nhiên kết quả đạt được chưa như mong muốn. Do địa bàn rộng, với gần 6 triệu người tham gia BHYT cùng số lượng bệnh nhân BHYT từ các tỉnh, thành phố khác chuyển đến KCB, đòi hỏi mỗi cán bộ giám định của BHXH Hà Nội phải rất nỗ lực, có tinh thần trách nhiệm cao. Mặt khác, BHXH Hà Nội cũng phải phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, nhằm phát huy triệt để các công cụ hỗ trợ, áp dụng hiệu qủa CNTT vào quản lý, sử dụng quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. “Do vậy, nếu không làm tốt, Hà Nội sẽ có nguy cơ mất cân đối quỹ BHYT năm 2017”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cảnh báo.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cũng nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng, trong khi khối lượng công việc của BHXH Hà Nội rất lớn. Vì vậy, mỗi phòng nghiệp vụ, mỗi cán bộ đều phải tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ. “Phòng Giám định BHYT phải rà soát, kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí không hợp lý, có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ. Phòng Kế hoạch- tài chính phải chuyển tiền, tạm ứng cho các cơ sở y tế kịp thời, đúng quy định. Đặc biệt, Phòng CNTT phải tiếp tục rà soát, nâng cấp, khắc phục mọi vướng mắc, bất cập, giúp các BV đưa thông tin lên Cổng giám định điện tử, đảm bảo dữ liệu liên thông, công khai, minh bạch chi phí KCB BHYT...

Thảo Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.