Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kỳ vọng mới

Chủ nhật, 10/01/2021 | 08:16 GMT+7

Kỳ vọng mới

Ngay từ những ngày đầu của năm 2021, cả lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa đã cùng vào cuộc với những chỉ đạo rốt ráo về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Sự quan tâm này được kỳ vọng sẽ tạo ra “làn gió mới” trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn…

Đang bắt tay chuẩn bị cho các kế hoạch của năm 2021, ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa không quên hồ hởi “khoe” với phóng viên Tạp chí BHXH: “Chúng tôi vừa tiếp nhận 2 văn bản rất quan trọng từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chắc chắn sẽ có tác động lớn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn”.

“Niềm vui” mà ông Chính đề cập chính là văn bản số 115/CV-TU do Tỉnh ủy Khánh Hòa ban hành ngay cận kề những ngày cuối năm 2020 để chuẩn bị cho các nội dung dài hơi của năm 2021 và tiếp theo. Trong đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu tất cả các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2030.

Cụ thể, mục tiêu gần nhất là trong năm 2021, Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu toàn hệ thống cần nỗ lực để phấn đấu cả tỉnh đạt trên 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; trên 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp; trên 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; trên 92% dân số tham gia BHYT...

Theo ông Chính, đây là nhiệm vụ không dễ dàng, bởi năm 2020, Khánh Hòa là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gây ra. Nhiều DN ngành du lịch bị ngừng hoạt động, giải thể. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh vẫn đặt quyết tâm rất cao cho sự phục hồi trong năm 2021. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các cấp ủy Đảng, ban ngành, địa phương phải có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đặc biệt, đối với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần hướng dẫn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong nhân dân. Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần xây dựng chương trình hành động, chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể hóa nhiệm vụ quản lý nhà nước để triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Một văn bản nữa có tính “thời sự” rất cao, do Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký ban hành ngay thời điểm cuối tháng 12/2020, cũng có tác động rất quan trọng. Đó là chủ trương đưa việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào nội dung tiêu chí thi đua khen thưởng.

Theo đó, kể từ đợt tổng kết thi đua, khen thưởng năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định áp dụng đưa chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào nội dung thi đua đối với các Cụm Thi đua huyện, thị xã, thành phố và Khối Thi đua các trường ĐH, CĐ. Đồng thời, giao Ban Thi đua-  Khen thưởng tỉnh chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu việc bổ sung tiêu chí xếp loại thi đua cho Cụm Thi đua các huyện, thị xã, thành phố và Khối Thi đua các trường ĐH, CĐ trước ngày 10/1/2021.

Cũng theo ông Lê Hùng Chính, sự quan tâm vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh có ý nghĩa rất lớn, thúc đẩy các sở, ban, ngành, trong đó có BHXH tỉnh phải bắt tay thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Với những kết quả khả quan đạt được trong năm 2020 và trên cơ sở những văn bản chỉ đạo trên, ông Chính bày tỏ tự tin BHXH tỉnh Khánh Hòa có đủ cơ sở để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Hùng Chính thông tin thêm, hiện nhiều kế hoạch, mục tiêu cụ thể trong năm 2021 đã được BHXH tỉnh đặt ra như tiếp tục phối hợp với MTTQ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại các cơ sở tôn giáo; chủ động phối hợp cùng Hội Phụ nữ, nông dân, UBND các huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến từng người dân; khai thác số DN tăng mới tham gia BHXH bắt buộc…

“Với trách nhiệm trực tiếp của cơ quan BHXH, chúng tôi sẽ cố gắng đạt các mục tiêu mà Tỉnh ủy đã đặt ra, đó là: Phấn đấu để tỷ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; giảm số giờ giao dịch giữa BHXH và DN đạt mức ASEAN-4; quản lý, sử dụng an toàn và đảm bảo cân đối quỹ BHYT, tránh tình trạng bội chi, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…”- ông Chính chia sẻ.     

Phạm Thọ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.