Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Kỳ tích” ghép tạng nối dài sự sống cho những bệnh nhân nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Thứ tư, 03/03/2021 | 13:58 GMT+7

“Kỳ tích” ghép tạng nối dài sự sống cho những bệnh nhân nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Ngày 3/3, bé L.X.H (7 tuổi, Hà Nội)- bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được tiến hành ghép tim từ người lớn, đã khỏe mạnh xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình và các thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức.

Trước đó, bé L.X.H chỉ nặng vỏn vẹn 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn là, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bé đã được một nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi. Không bỏ qua thời khắc “vàng” cứu sống người bệnh, ngày 1/2/2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Trong danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS-TS.Trần Bình Giang- Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của BV đã hội chẩn và quyết định ưu tiên ghép tim cho cháu L.X.H, bởi tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao và không thể chờ đợi hơn được nữa…

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS-TS.Nguyễn Hữu Ước- Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. "Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc"- PGS.Ước chia sẻ.

Cách đây 4 năm, vào tháng 3/2017, cậu bé N.T. Đ (10 tuổi, Hà Nội)- khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại BV Hữu nghị Việt Đức và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện, không chỉ cứu sống người bệnh giữa mong manh cái chết, mà còn khẳng định trình độ của ngành y tế Việt Nam trong việc tạo nên những kỳ tích. Đặc biệt, cả 2 bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đều được hồi sinh sự sống từ tạng hiến của 2 chàng trai chết não ở tuổi mười chín đôi mươi. Nghĩa cử cao đẹp của họ và người thân đã giúp tiếp tục kéo dài sự sống cho nhiều người khác.

Đến nay, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1.100 ca ghép thận. BV cũng là trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não. Tất cả các bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày.

Ngọc Thảo

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.