Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kỳ tích cứu sống hai mẹ con sản phụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở tuần thai thứ 30

Thứ sáu, 04/12/2020 | 10:04 GMT+7

Kỳ tích cứu sống hai mẹ con sản phụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở tuần thai thứ 30

Không may bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi, sinh sống tại Kim Động, Hưng Yên) đang mang thai 30 tuần được đưa đến BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm. Hai mẹ con đứng trước ranh giới mong manh “cửa tử” bởi theo lời BS, chỉ cần đến chậm 5 phút, có thể đã là quá muộn. Hai ca phẫu thuật song song: vừa mổ bắt con, vừa mổ sọ não cho người mẹ đã tạo nên kỳ tích…

Theo người nhà sản phụ, khoảng 19h, trên đường đi làm về, chị Cúc không may gặp phải tai nạn tại đầu con ngõ cách nhà chỉ vài trăm mét. Chị Cúc được gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hưng Yên... Khi đưa đến đây, Cúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tưởng rằng có thể thở phào nhẹ nhõm nhưng Cúc liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Lúc 20h50 phút, Cúc được đưa đến BV Hữu nghị Việt Đức, tình trạng bệnh nhân đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Tua trực cấp cứu BV Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân tiến hành siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính, phát hiện có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải. Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy 2 mẹ con bệnh nhân. Hơn 20 phút sau khi đặt chân tới viện, Cúc được đẩy thẳng vào phòng mổ.

BV Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ BV Phụ sản Trung Ương sang mổ bắt con song song với BS Trần Đạt- Khoa Phẫu thuật Thần kinh (BV Hữu nghị Việt Đức) phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật gồm hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch. BS Trần Đạt chia sẻ: “Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm”.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp lúc 22h, bé gái nặng 1,7kg được cha mẹ đặt tên là Bình An, được đưa sang BV Phụ sản Trung Ương chăm sóc ngay sau ca mổ, còn mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2- Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa (BV Hữu nghị Việt Đức).

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ Gây mê hồi sức luôn túc trực chăm lo cho sức khỏe của bệnh nhân, bệnh nhân Cúc đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bình An được các y bác sĩ BV Phụ sản Trung ương yêu thương, chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp, trong 2 tuần đã tăng thêm 0,2kg.

Ngày 19/11, Cúc được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, Cúc đã sang BV Phụ sản Trung ương đón Bình An trở về. Giây phút nhìn thấy con gái yêu nằm ngoan trong lồng ấp, người mẹ vừa rưng rưng nước mắt, vừa mỉm cười hạnh phúc... Kỳ tích này chính là sự nỗ lực, cố gắng của các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu; hồi sức và chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật cho 2 mẹ con...

Thái An

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.