Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kỷ lục 23 ca ghép tạng trong 13 ngày tại BV Hữu nghị Việt Đức

Thứ tư, 16/09/2020 | 10:08 GMT+7

Kỷ lục 23 ca ghép tạng trong 13 ngày tại BV Hữu nghị Việt Đức

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức vừa lập “kỷ lục”, khi lần đầu tiên trong 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9) đã ghép thành công 23 tạng (3 ca ghép tim, 4 ca ghép gan và 16 ca ghép thận), trong đó có 8 ca ghép thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não. Hôm nay (16/9), các bác sĩ lại tiếp tục phẫu thuật thêm 1 ca ghép tim từ người cho chết não.

Là cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng, BV Hữu nghị Việt Đức hiện đang dẫn đầu về số lượng các ca ghép tạng cũng như gặt hái được nhiều thành công trong phát triển kỹ thuật y tế quan trọng và hiện đại này. Không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy, mà BV còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các BV khác để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Với "kỷ lục" thực hiện 23 ca ghép tạng của BV trong 13 ngày vừa qua, hiện tất cả các ca ghép đều có kết quả tốt, người bệnh đều đang trong quá trình phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, trong số này, một "kỷ lục" nữa cũng được ghi nhận, đó là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực của BV thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11-12/9).

Cụ thể: Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân N.Q.T (33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm. Trong quá trình điều trị, nhiều lần bệnh nhân xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim. Ngày 10/9/2020, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của BV Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11/9, ê-kíp phẫu thuật do PGS-TS.Nguyễn Hữu Ước- Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực làm Trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ với không ít khó khăn, do tim của anh T. phát triển quá to, làm khoang chứa tim rất lớn, trong khi đó tim hiến là của người bình thường (kích thước nhỏ hơn khoang chứa tim). Do đó, các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra mới nối vừa cho bệnh nhân...

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân N.Đ.D (52 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy cơ tim giãn từ năm 2006, từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây, bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt và được đưa vào danh sách chờ ghép tạng. Ngày 12/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực đã thực hiện phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi và đạt kết quả tốt. Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Thái An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.