Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Thứ sáu, 23/10/2020 | 19:10 GMT+7

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Chiều 23/10, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin tới báo chí về một số trọng tâm trong hoạt động công đoàn tháng 10-11/2020 và việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Ngày 21/10/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ về việc kỷ luật viên chức đối với ông Lê Vinh Danh- Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trước đó, theo Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, ông Lê Vinh Danh- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng có các vi phạm, khuyết điểm sau: Với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh đã có một số vi phạm, khuyết điểm như tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định, không quy định chế độ sinh hoạt Đảng bộ.

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm: Không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ; vi phạm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nguyên tắc tập trung dân chủ; không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn.

Cá nhân ông Lê Vinh Danh chủ trì họp để một số cán bộ phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối Tổng Liên đoàn; biên tập nội dung biên bản cuộc họp theo hướng bổ sung thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; có những phát biểu và cung cấp thông tin để báo chí đăng bài chưa đúng với thực tế, phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong quá trình thành lập và phát triển của trường, thoát ly vai trò cơ quan chủ quản.

Với vai trò là Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật.

Trong chỉ đạo, điều hành, ông Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của Tổng Liên đoàn; trực tiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không có trong quy hoạch...

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của ông Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17/9/2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP.Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Xét hành vi của ông Lê Vinh Danh đã vi phạm khoản 1, 4 Điều 12 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với đồng chí Lê Vinh Danh.

Liên quan đến đảm bảo quyền lợi cho sinh viên và cán bộ, giảng viên, NLĐ tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Trần Văn Thuật khẳng định: "Quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là vẫn đảm bảo mô hình tự chủ như hiện nay của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để trường kết nối tạo thành tựu, phát triển và đặc biệt sẽ đảm bảo quyền lợi gần 27.000 sinh viên và hơn 1.300 cán bộ, giảng viên, người lao động. Trên quan điểm đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo của trường để giải quyết những vấn đề tồn đọng...".

Thanh Hằng

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Gỡ vướng trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.