Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không ngừng mở rộng “vùng phủ sóng”

Thứ ba, 22/09/2020 | 07:29 GMT+7

Không ngừng mở rộng “vùng phủ sóng”

BHYT HSSV là chính sách rất quan trọng nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho thế hệ trẻ, nhất là chăm sóc sức khoẻ ngay tại trường học thông qua hệ thống y tế trường học. Bởi vậy, “phủ kín” BHYT HSSV là mục tiêu lớn mà tỉnh Lâm Đồng đề ra.

Trong những năm qua, công tác BHYT HSSV luôn được tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành BHXH với các cơ sở GD-ĐT và ngành Y tế địa phương. Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 98,44% số HSSV tham gia BHYT; năm học 2019- 2020 (tính đến ngày 29/7/2020) đã có 264.384 HSSV tham gia, đạt 98,14%.

Thông qua việc tham gia BHYT, rất nhiều HSSV bị tai nạn bất ngờ, bị bệnh nặng đột xuất đã được BHYT chi trả lên đến hàng trăm triệu đồng, giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị... Đơn cử một số trường hợp như: em Lương Văn Huy (SV Trường CĐ Nghề Đà Lạt) điều trị suy hô hấp cấp và được quỹ BHYT thanh toán hơn 103 triệu đồng; em Hồ Phạm Đan Thanh (HS Trường Tiểu học Trần Bình Trọng Đà Lạt) bị hở van tim đã được quỹ BHYT chi trả hơn 268 triệu đồng… 

Để đạt được những kết quả trên, trước kỳ khai giảng năm học mới, lãnh đạo BHXH tỉnh đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh và phối hợp các ban, ngành triển khai công tác BHYT HSSV, quy định rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các ban, ngành liên quan, các cơ quan truyền thông… trong công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT. BHXH các huyện, thành phố cũng phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức hội nghị sơ kết công tác BHYT HSSV năm học qua và đối thoại, tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV. Những ý kiến thắc mắc của người dân về BHYT HSSV đều được giải đáp cặn kẽ, giúp người dân hiểu được lợi ích khi tham gia BHYT cho con em mình và có sự chuẩn bị trước về mức đóng BHYT HSSV trong năm học mới để tích cực tham gia một cách tích cực.

Song song với đó, chất lượng công tác y tế học đường ngày càng được nâng cao, hệ thống y tế trường học từng bước được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Hầu hết các trường đều bố trí được cán bộ y tế trường học và có phòng y tế trường học riêng, trang thiết bị đầy đủ, đảm bảo các em HSSV được chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại trường.

Với những nỗ lực của BHXH tỉnh Lâm Đồng, sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt từ các cấp chính quyền và sự phối hợp đồng bộ từ các ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành GD-ĐT, hy vọng trong năm học mới 2020-2021, tỉnh Lâm Đồng sẽ đạt được mục tiêu đề ra là phấn đấu đạt 100% tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, đem lại quyền lợi thiết thực cho các em HSSV, góp phần chăm lo cho thế hệ trẻ mai sau.

Trà Hoa Nữ

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.