Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV

Thứ ba, 10/12/2019 | 10:26 GMT+7

Không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV

Đây là khẳng định của BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội) trong Thông cáo báo chí được đưa ra hôm nay (10/12). Theo đó, lãnh đạo BV khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh Y học; cũng như BV luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng KCB, an toàn người bệnh và hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Trước đó, vào trưa ngày 9/12, bản tin Chuyển động 24h phát trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Khoa Vi sinh Y học (BVĐK Xanh Pôn): “Hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”.

Ngay sau đó, Ban lãnh đạo BV đã tổ chức họp khẩn với Khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh.

Cụ thể, tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12 để kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm vụ việc, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận: Trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh Y học không báo cáo xin phép lãnh đạo BV, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Tuy nhiên, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, cũng như không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán BHYT. Đồng thời, Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại BV. Từ trước đến nay, BVĐK Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại đây.

Ngoài ra, qua rà soát, BV chưa phát hiện việc cắt đôi Test nhanh viêm gan B và chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

Hiện nay, BVĐK Xanh Pôn đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan đến vụ việc để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: ThS.Chu Thị Loan- Phó phụ trách Khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam- Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh- Kỹ thuật viên.

Đồng thời, BV sẽ tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh Y học và toàn bộ BV. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, BV sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn cũng xin nhận lỗi, vì đã để xảy ra sai sót nói trên và rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để BV ngày càng nâng cao chất lượng công tác KCB và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lê An

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.