Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khai mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ hai, 12/08/2019 | 12:18 GMT+7

Khai mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 12/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban TVQH đã khai mạc Phiên họp thứ 36.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Phiên họp lần này kéo dài từ ngày 12-16/8 để xem xét một số nội dung theo thẩm quyền. Cụ thể, Ủy ban TVQH sẽ xem xét 5 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết là: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Thư viện và Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban TVQH xem xét Dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch. Đồng thời, tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài NSNN giai đoạn 2013-2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Ủy ban TVQH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Bên cạnh đó, cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018” để đoàn giám sát tiếp tục hoàn thiện báo cáo trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 tới; cho ý kiến về việc bổ sung dự toán NSNN năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Ngay sau khai mạc, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN.

Trình bày báo cáo, ông Nguyễn Đức Hải- Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị quy định về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong việc cung cấp, kế thừa kết quả kiểm toán, thanh tra. Cùng với đó, cần bổ sung quy định để giải quyết chồng chéo giữa thanh tra chuyên ngành của các bộ, ngành và KTNN. Đây là vấn đề trọng tâm đặt ra yêu cầu sửa Luật KTNN được nêu rõ trong Nghị quyết 18-NQ/TW...

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, để giải quyết sự chồng chéo này, trước hết, Luật KTNN phải xác định rõ cái gì KTNN phải làm. Bên cạnh đó, trong thực tế, vấn đề nào còn vướng mắc, thì hai bên thực hiện theo cơ chế phối hợp, còn trong trường hợp không giải quyết được thì báo cáo lên cấp cao hơn.

Một nội dung mới được KTNN đề xuất bổ sung vào Dự thảo luật là sửa nhiệm vụ của KTNN, đó là: “Thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ” chuyển thành “Xem xét, quyết định việc kiểm toán khi có đề nghị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”.

Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách thống nhất với đề xuất trên, để KTNN bảo đảm nguồn lực và chủ động hơn trong thực hiện kế hoạch kiểm toán. Tuy nhiên, KTNN cần giải trình rõ hơn và tổng hợp, thống kê, đánh giá tác động khi thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thực hiện từ khi Luật KTNN năm 2015 có hiệu lực đến nay, làm rõ mức độ ảnh hưởng đến kế hoạch kiểm toán, chất lượng các cuộc kiểm toán để có căn cứ trình Ủy ban TVQH và Quốc hội xem xét, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhu cầu kiểm toán luôn gắn với quản lý, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Dự luật cần thể hiện cơ chế như thế nào để tránh mâu thuẫn trong việc KTNN thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. “KTNN trước hết thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, còn phát sinh thì phải báo cáo Quốc hội, Ủy ban TVQH xem xét chứ không phải ai cũng có thể chỉ đạo được kiểm toán làm cái này cái kia”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nguyệt Hà

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.