Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khắc cốt, ghi tâm tư tưởng của Bác Hồ kính yêu về đại đoàn kết các dân tộc

Thứ sáu, 04/12/2020 | 20:03 GMT+7

Khắc cốt, ghi tâm tư tưởng của Bác Hồ kính yêu về đại đoàn kết các dân tộc

Chiều nay (4/12), Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II đã bế mạc. Theo đó, Đại hội đã nhất trí cao với Báo cáo chính trị, các ý kiến tham luận tại Đại hội và thông qua quyết tâm thư gửi Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo đó, kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển mới; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện rõ rệt; chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên; các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư; nguồn nhân lực là đồng bào DTTS được nâng cao cả về chất lượng và số lượng, đóng góp ngày càng nhiều hơn những kết tinh của “trí tuệ” và “sức lao động” cho đất nước; quốc phòng được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị ở cơ sở được xây dựng ngày càng vững mạnh; niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước không ngừng được củng cố và tăng cường. Tinh thần đại đoàn kết các dân tộc được bồi đắp, phát triển lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, hàng trăm tấm gương tiêu biểu với những thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất, công tác và sẵn sàng chiến đấu được ghi nhận, tôn vinh, biểu dương và trao tặng những phần thưởng cao quý. Qua đó, trở thành động lực mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa lớn, động viên đồng bào các DTTS trên mọi miền đất nước khắc phục khó khăn, ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa; cũng như đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đặc biệt, Đại hội đã thông qua quyết tâm thư gửi tới Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Với việc thông qua quyết tâm thư cho thấy sự thống nhất trong ý chí và hành động của các đại biểu- đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS; cũng như tiếp tục khẳng định các DTTS là “máu mủ ruột già” của dân tộc Việt Nam, là bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khắc cốt, ghi tâm tư tưởng của Bác Hồ kính yêu về đại đoàn kết các dân tộc.

Quyết tâm thư cũng cho thấy, đồng bào các DTTS nguyện một lòng sắt son theo Đảng, muôn người như một, đóng góp công sức, trí tuệ của mình cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc, trở thành sức mạnh to lớn của dân tộc ta, kết hợp với sức mạnh thời đại, cùng nhau xây dựng non sông, gấm vóc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc tổ chức thành công Đại hội. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, với sự thành công của Đại hội, chúng ta có niềm tin sâu sắc rằng, các đồng chí đại biểu dự Đại hội sẽ mang theo niềm vui mừng, phấn khởi và tự hào trở về cơ quan, đơn vị, địa phương; tiếp tục kết nối, lan tỏa tình thân ái, đoàn kết, gắn bó chặt chẽ cùng nhau nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi quyết tâm thư của Đại hội. Đồng thời, đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trước đó, phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại lời căn dặ của Bác Hồ, đó là phải “đoàn kết các dân tộc và nâng cao thực chất đời sống của đồng bào”. Theo Thủ tướng, nhìn lại chặng đường 10 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bằng lên miền núi, từ thành thị về nông thôn, từ đất liền ra đến hải đảo.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh tại Châu Á với GDP tăng trung bình 6,3% trong 10 năm qua. Ngay cả khi thế giới phải đối mặt với đại dịch thế kỷ Covid-19, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đạt được mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020; thậm chí, theo dự báo của IMF, Việt Nam có thể là quốc gia duy nhất có tăng trưởng kinh tế dương ở khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh các địa phương phát triển luôn duy trì sức tăng trưởng cao, các tỉnh khó khăn- nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều tỉnh Miền Trung, đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên- nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống vẫn luôn nỗ lực để đạt tăng trưởng khá, với ý chí không để tỉnh nhà bị bỏ lại phía sau, quyết tâm phải làm cho các dân tộc tỉnh nhà ngày càng vươn lên cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn.

Chỉ rõ sự đầu tư cho phát triển vung DTTS, Thủ tướng cho rằng, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đồng bào DTTS đang được quan tâm bảo tồn và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu, mà còn là một tài nguyên mới cho sự phát triển, nhất là du lịch. Niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước được củng cố và tăng cường hơn. Nhìn một cách tổng quát, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS chưa bao giờ được khởi sắc như ngày nay. Bên cạnh đó, dù chỉ chiếm chưa đến 15% dân số, nhưng đồng bào các dân tộc đã và đang góp phần to lớn vào tiến trình phát triển đất nước...

Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng, đời sống của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, nguy cơ tái nghèo còn cao, khoảng cách thu nhập so với cả nước ngày càng giãn cách. Do đó, đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội; là yếu tố có tính nền tảng để bảo đảm đại đoàn kết toàn dân tộc…

Cũng vì vậy, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến cơ sở nỗ lực cao nhất giải quyết căn bản những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn; tạo sinh kế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần tập trung khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho đồng bào DTTS; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập so với mặt bằng chung cả nước.

Để thực hiện việc này, theo Thủ tướng, chỉ có giáo dục mới là con đường duy nhất đưa bản làng, quê hương, đất nước chúng ta phát triển giàu mạnh được. “Chúng ta hãy cùng vun đắp khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình”- Thủ tướng chia sẻ. Đồng thời, đề nghị đồng bào các dân tộc cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; kiên quyết bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết; chuyển hóa các di sản và bản sắc dân tộc trở thành một nguồn lực, một thứ tài nguyên cho sự phát triển bền vững; khơi gợi tinh thần và khát vọng về một Việt Nam hùng cường…

Thủ tướng cũng cho rằng, đã đến lúc đồng bào DTTS phải giữ rừng như chính giữ sinh mạng của mình. Cùng nhau lên án và chặn đứng các tệ nạn khai thác, chặt phá rừng trái phép. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp hơn với thực tế; từng bước để đồng bào tăng thu nhập, đảm bảo lợi ích nhiều mặt từ bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ lá phổi xanh của đất nước, góp phần quan trọng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh tinh thần tiếp tục cùng nhau xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, Thủ tướng nói, đại đoàn kết là cội nguồn sức mạnh, là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được bao thế hệ cha anh bền bỉ xây dựng, vun đắp. “Tôi rất kỳ vọng gần 1.600 đại biểu ưu tú của 54 dân tộc anh em, từ mọi miền của đất nước hội tụ về Đại hội hôm nay sẽ lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc lên tầm cao mới; truyền cảm hứng, kết nối đồng bào các DTTS cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đồng lòng chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển cường thịnh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Nam Điền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.