Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kết nối doanh nhân trẻ ASEAN để cùng nhau phát triển

Thứ hai, 30/11/2020 | 15:20 GMT+7

Kết nối doanh nhân trẻ ASEAN để cùng nhau phát triển

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Chào mừng các doanh nhân trẻ ASEAN và đại biểu tham dự Diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, vì lý do dịch Covid-19, nhiều đại biểu không tham dự trực tiếp được, nhưng nhờ những thành tựu vượt bậc của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã giúp chúng ta thay đổi cách thức giao tiếp, tương tác, kết nối và trao đổi. “Chúng ta thấy gần nhau hơn dù cách xa ngàn dặm. Hội nghị này là một minh chứng cho sự chủ động thích ứng, đã và đang được phát huy tích cực, giúp chúng ta dần thay đổi để thích nghi với trạng thái bình thường mới của thế giới và khu vực, khẳng định rằng thế giới và trí tuệ của nhân loại rất rộng lớn và siêu việt”- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, năm 2020 là một năm có nhiều thử thách, khó khăn do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu, cũng như xu thế bảo hộ đang phát triển. Trong bối cảnh đó, ASEAN phải gồng mình vừa bảo đảm xây dựng Cộng đồng, vừa ứng phó với dịch bệnh và hướng tới phục hồi bền vững. Và, kết quả đạt được đến nay cho thấy ASEAN đã hoàn thành xuất sắc vai trò kép này.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, tại các hội nghị cấp cao vừa diễn ra, lãnh đạo các nước ASEAN đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để đẩy mạnh hợp tác, chủ động ứng phó với Covid-19. Đồng thời, đã thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột, trong đó DN được đặt vào trung tâm để hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh kết nối và khôi phục giao thương trong khu vực…

Nhấn mạnh vai trò của tự do hóa và liên kết kinh tế khu vực, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, với vai trò trung tâm dẫn dắt của ASEAN, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã hoàn tất đàm phán và ký dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-37. Hiệp định tạo ra thị trường trên quy mô 2,2 tỷ người, với GDP hơn 26.000 tỷ USD, tạo nên khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Đồng thời, cũng thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN trong bối cảnh các chuỗi cung ứng bất ổn gần đây do Covid-19.

Qua đó, cho thấy Chính phủ các nước ASEAN rất quyết tâm trong cuộc chiến chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Trong đó, cộng đồng DN nói chung và các doanh nhân trẻ ASEAN nói riêng đã nỗ lực không ngừng để thay đổi linh hoạt, thích ứng với sự biến động của khu vực và thế giới, góp phần chung tay thực hiện hiệu quả chủ đề Năm ASEAN 2020, đó là “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

“Đại dịch Covid-19 càng cho thấy số hóa hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế của thời đại không thể đảo ngược, xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực, bởi cốt lõi của cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là chuyển đổi số, với sự tích hợp của số hóa, kết nối, siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh. Công nghệ số được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như: Giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng... tạo cơ hội cho các nước và nước nào tận dụng tốt cơ hội sẽ vượt lên”- Phó Thủ tướng Thường trực nói.

Vì vậy, theo Phó Thủ tướng Thường trực, tư tưởng cộng đồng cần được thấm nhuần trong từng doanh nhân trẻ ASEAN, các doanh nhân trẻ cần gắn lợi ích DN với lợi ích cộng đồng. Đồng thời, tầm nhìn của các doanh nhân trẻ ASEAN cần vượt ra biên giới của quốc gia mình, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, hạnh phúc và phồn vinh. “Thay vì hài lòng với những kết quả sản xuất kinh doanh trong nước, các bạn hãy không ngừng hợp tác, tìm kiếm các cơ hội để vươn ra biển lớn, đưa sản phẩm, dịch vụ của DN mình đến với các khách hàng ở khu vực cũng như quốc tế”- Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ. Đồng thời, đề nghị các doanh nhân trẻ ASEAN cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thanh niên, nhất là thanh niên ở những vùng có điều kiện kém thuận lợi khởi nghiệp sáng tạo.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng cho rằng, hoạt động của các doanh nhân trẻ ASEAN cần có nhiều điểm chung hơn nữa, cần có các giải pháp để tăng cường gắn kết, tạo dấu ấn hơn nữa cho Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Trên cơ sở đó, góp phần xây dựng hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp để hỗ trợ nhau cùng phát triển. “Chính phủ các nước ASEAN luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến từ các doanh nhân, DN, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị, hiến kế để cùng nhau xây dựng và phát triển, mang lại thịnh vượng chung cho cả Cộng đồng. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ hoạt động của các bạn, nhằm tăng cường sự liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN”- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định.

Nam Điền

Năm 2020, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam và trực tuyến với các Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Thông qua hoạt động này, vừa thể hiện sự sáng tạo của doanh nhân trẻ ASEAN cho mục tiêu hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”, vừa hướng tới tương lai số để doanh nhân trẻ ASEAN cùng nhau chia sẻ, đưa ra những sáng kiến thiết thực, nhằm kết nối để cùng nhau phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.