Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

ICT là chìa khóa đem lại sự công bằng cho tất cả mọi người

Thứ tư, 21/10/2020 | 19:35 GMT+7

ICT là chìa khóa đem lại sự công bằng cho tất cả mọi người

Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables) diễn ra ngày 20/10 với chủ đề “Vai trò của công nghệ số trong và sau đại dịch covid-19”. Hội nghị nằm trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 là sự kiện quy mô toàn cầu, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức, sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-22/10/2020. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ TT-TT đã nêu sáng kiến tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến này đã được ITU và các quốc gia thành viên ủng hộ và đánh giá cao.

Tại Hội nghị Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, trong những năm gần đây, chuyển đổi số thực sự trở thành một xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức và từng cá nhân cơ hội phát triển chưa từng có và đi liền đó là những thách thức và yêu cầu phải tự điều chỉnh. Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà quan trọng hơn là chuyển đổi về tư duy, nội dung và nội hàm chính sách ở cả tầm vĩ mô và vi mô.  

Là một quốc gia đang phát triển, hơn 30 năm qua, Việt Nam đã duy trì được môi trường ổn định, hợp tác, phát triển và tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm ít quốc gia cao nhất thể giới. Trong nỗ lực và kết quả đó có phần quan trọng và tại nhiều thời điểm có tính mở đường của ngành Viễn thông - CNTT - Truyền thông. Chính phủ Việt Nam xác định cần thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa để phục vụ con người, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, Chính phủ đã ban hành một Chương trình chuyển đổi số quốc gia với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.  

Về vai trò của ICT trong phòng, chống và ứng phó với covid-19, Phó Thủ tướng nhận định, muốn chiến thắng dịch bệnh thì nhất thiết phải huy động được mọi người dân cùng tham gia chống dịch. CNTT-TT giúp thông tin kịp thời, minh bạch về dịch bệnh và hướng dẫn mỗi người dân phải làm gì để bảo vệ mình và cộng đồng. CNTT-TT giúp thực hiện truy vết, quản lý người nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm; giúp điều trị hiệu quả hơn. Đặc biệt, giúp kết nối quốc tế, tăng cường hợp tác trong nghiên cứu về virus, kít xét nghiệm, vaccine... và giúp Nhà nước, doanh nghiệp và người dân tổ chức lại, duy trì các hoạt động của mình trong một trạng thái bình thường mới. Trong đại dịch Covid-19, CNTT -TT dường như có thêm động lực để phát triển nhanh hơn, gắn sát hơn với thực tiễn cuộc sống, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề xuất các đại biểu tham dự Hội nghị ưu tiên thảo luận một số nội dung để cùng chung tay phát triển công nghệ số, thúc đẩy chuyển đổi số vì một thế giới hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Theo đó, cần hoạch định một chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19, trong đó, có những định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong chuyển đổi số; thúc đẩy việc xây dựng các chuẩn mở cho công nghệ mạng 5G để tạo cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, giảm chi phí xây dựng mạng lưới; thảo luận tìm sự thống nhất xây dựng công ước quốc tế về không gian mạng để thúc đẩy hợp tác trên cơ sở bảo đảm an toàn an ninh mạng, bảo đảm chủ quyền các quốc gia, quyền và lợi ích công dân trên không gian mạng.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, Viễn thông, CNTT, và công nghệ số đang kết hợp nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Viễn thông đã trở thành CNTT, và công nghệ thông tin trở thành công nghệ số. Triển lãm Viễn thông Thế giới đã trở thành Triển lãm Thế giới số sau 50 năm lịch sử. Một cái tên mới với một sứ mệnh mới!

Dịch chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo sẽ trở thành thách thức lớn nhất của nhân loại. Và chúng ta còn phải trải qua một quãng đường dài. Trong hành trình này, ITU cần nắm vai trò dẫn dắt, người đứng đầu ngành TT-TT Việt Nam mong muốn. Đại dịch Covid-19 là thách thức của thế kỷ mà tất cả chúng ta phải đổi mặt. Nhiều người đã thiệt mạng, các nền kinh tế trì trệ và các chính phủ gặp nhiều khó khăn.

Tại Việt Nam, nhờ nỗ lực của Chính phủ và toàn dân, dịch Covid-19 đã được kiểm soát với vai trò quan trọng của ngành ICT. Nhiều ứng dụng và nền tảng số đã được triển khai để đối phó với đại dịch và thay đổi cuộc sống của chúng ta trong trạng thái bình thường mới.

Nhắc lại lời của Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cách đây 20 năm, “ICT thực sự là chìa khóa đem lại sự công bằng cho tất cả mọi người”, Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của ICT trong việc giúp chúng ta thoát khỏi khủng hoảng, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Vai trò quan trọng của ICT hiện không chỉ được nhắc đến rất nhiều tại các Hội nghị của Liên Hiệp Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Bộ TT-TT mà tại các Hội nghị Bộ trưởng các ngành như tài chính, Hội nghị Thị trưởng thành phố của các quốc gia trên thế giới (liên quan đến xây dựng thành phố thông minh)

Thanh Hằng

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Gỡ vướng trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.