Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh do tắc vòi tử cung

Thứ hai, 14/10/2019 | 13:42 GMT+7

Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh do tắc vòi tử cung

Sáng 14/10, BV Phụ sản Trung ương cho biết, đã áp dụng thành công kỹ thuật mới nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.

Thông tin được BV công bố ngay sau ca mổ lấy thai chủ động thành công cho sản phụ Nguyễn Thị N. (Bắc Giang). Đây là trường hợp bệnh nhân vô sinh thứ phát, từng sinh con từ năm 2005 bằng phương pháp mổ lấy thai, hiện cháu đã được 14 tuổi. Tuy nhiên, 5 năm trước, vợ chồng chị muốn sinh con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng dù đã tìm mọi cách. Tại BV Phụ sản Trung ương, chị N. được chụp tử cung, phát hiện cả hai vòi tử cung tắc.

Tháng 10/2018, GS-TS.Nguyễn Viết Tiến- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân bằng phương pháp soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công với kết quả cả hai bên vòi tử cung đã được thông. Sau 4 tháng thực hiện nong vòi tử cung, bệnh nhân đã có thai tự nhiên. Sáng ngày 14/10/2019, chị N. được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, sức khỏe của chị ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3.700 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

Theo GS-TS.Nguyễn Viết Tiến, tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43-59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm khoảng 15-25%. “Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Khi nhận được thông tin có thai tự nhiên từ phía bệnh nhân, đây là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi...”. GS-TS.Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

GS-TS.Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, tắc vòi tử cung thường do nguyên nhân bị viêm nhiễm phụ khoa, hoặc người từng nạo phá thai, mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung. Hiện nay, trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: Phương pháp vi phẫu tái tạo lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi. “Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi. Tính về chi phí, thực hiện nong vòi tử cung hết khoảng 20 triệu, trong khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ tốn kém hơn rất nhiều”- GS-TS.Nguyễn Viết Tiến phân tích.

Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi được triển khai tại BV Phụ sản Trung ương từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng một năm. Cho đến thời điểm hiện tại, BV Phụ sản Trung ương đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỉ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỉ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35% (cao hơn tỉ lệ được thống kê tại Mỹ, Úc). Ngoài ra, với những ca có thai sau nong vòi, không có ca nào chửa ngoài dạ con.

Hiện tại, ở Việt Nam chỉ mới có BV Phụ sản Trung ương triển khai kỹ thuật này. Tuy nhiên, GS-TS.Nguyễn Viết Tiến cho biết, sẽ không giữ làm "bảo bối" riêng, mà sẵn sàng chuyển giao cho các BV khác có điều kiện.

Thái An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.